Máu quả là loại thuốc đặc biệt, bởi nếu thiếu loại thuốc này, rất nhiều người bệnh sẽ không thể được cấp cứu, chữa trị hay duy trì sự sống. Loại thuốc này không thể được bào chế bằng các loại dược liệu thông thường, mà được sản sinh từ cơ thể người. Loại thuốc này được trao đi từ những trái tim nhân ái, đầy tình yêu thương. Có thể nói, đây là "thuốc từ trái tim". Trong khi dịch Covid-19 đang đe dọa sức khỏe, tính mạng của con người thì những giọt máu nhân ái càng trở nên quý giá. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy vậy, dịch Covid-19 cũng khiến người dân e ngại khi ra đường, tới chỗ đông người nếu không cần thiết. Tâm lý e ngại ấy khiến số lượng người tự nguyện tới các cơ sở y tế hiến máu cũng sụt giảm. Nghiêm túc thực hiện hạn chế ra đường, hạn chế tới nơi đông người khi không cần thiết là đúng. Nhưng ra đường để tới cơ sở y tế hiến máu cứu người lại là việc làm vô cùng cần thiết và đúng đắn. Bởi thế, không nên vì dịch bệnh mà tạm dừng việc làm đầy tính nhân văn: Hiến máu cứu người.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, virus gây bệnh Covid-19 không thể lây truyền qua đường máu. Vì thế, người đi hiến máu có thể hoàn toàn yên tâm khi tới các cơ sở y tế để san sẻ tình thương, cứu sống nhiều người đang khắc khoải chờ được tiếp máu…

Để tạo tâm lý yên tâm, khuyến khích người dân đi hiến máu, trong thời gian có dịch Covid-19, cơ sở y tế cần thực hiện việc khai báo y tế điện tử, sàng lọc sức khỏe trước khi người dân tới hiến máu. Tại các địa điểm hiến máu cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, thực hiện giãn cách ít nhất 2m để bảo đảm an toàn cho người hiến máu, cán bộ y tế. Thay vì tặng những món quà lưu niệm như gấu bông, bánh kẹo, ngành y tế nên tặng người đến hiến máu những loại vật tư thiết yếu phòng dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn. Cùng với đó, ngành y tế cũng nên nghiên cứu mở rộng cách làm ở một số đảo xa bờ đã thực hiện thành công là xây dựng các "ngân hàng máu di động", nghĩa là lấy thông tin y tế về các cá nhân sẵn lòng hiến máu để có thể đề nghị lấy máu khi có tình huống. 

Thời gian qua, trước nguy cơ thiếu loại "thuốc từ trái tim", nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức đã phát động các phong trào hiến máu tình nguyện. Những phong trào như vậy cần được nhân rộng để bảo đảm luôn đáp ứng đủ máu cho nhu cầu của người bệnh, đồng thời đủ dự phòng trước tình huống khẩn cấp. Các cơ sở y tế cần chủ động liên hệ và với cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn để phối hợp phát động các phong trào hiến máu tình nguyện ngay tại cơ sở.

Dân tộc Việt Nam vốn giàu lòng nhân ái, “thương người như thể thương thân”. Mong rằng, không chỉ trong đợt dịch Covid-19 này, mà trong bất cứ tình huống, thời điểm nào, nguồn cung cấp loại thuốc đặc biệt từ trái tim sẽ luôn đủ để cứu sống người bệnh.

CHIẾN THẮNG