QĐND - May mắn, "siêu bão" Haiyan không đổ bộ trực tiếp vào nước ta trên diện rộng như dự báo ban đầu. Thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân, nhất là khu vực miền Trung đã được hạn chế tới mức thấp nhất. Khi siêu bão đã đi qua, chúng ta có thêm nhiều bài học quý trong cuộc chiến với thiên tai.
Tiên lượng trước sự tàn phá dữ dội của cơn bão này, các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến cơ sở đã bám sát tình hình, vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo ráo riết để các cấp, các ngành, các địa phương và toàn dân bằng mọi biện pháp ngăn ngừa, phòng chống và giảm tối đa tác hại, hậu quả do bão lũ gây ra. Cuộc di dân của hơn nửa triệu người dân các tỉnh ven biển miền Trung đã trở thành cuộc diễn tập lớn nhất trong lịch sử phòng, chống bão ở nước ta từ trước đến nay. Sự chuẩn bị công phu, huy động tổng lực cả hệ thống chính trị, đã mang lại hiệu quả rõ rệt.
 |
Ảnh minh hoạ.
|
Qua "siêu bão" Haiyan, chúng ta càng thấy sự chủ động, tích cực và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trong phòng, chống thiên tai có ý nghĩa biết nhường nào. Chủ động về mặt lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động về thông tin tuyên truyền, chủ động về “bốn tại chỗ”, chủ động về ý chí quyết tâm phòng, chống bão lũ như chống giặc, chủ động phối hợp hiệp đồng từ Trung ương đến địa phương và các ngành, các cấp… đã tạo ra sức mạnh to lớn để ngăn ngừa những hậu quả ghê gớm mà "siêu bão" có thể gây ra. Đặc biệt, phải ghi nhận tinh thần chủ động chống bão của người dân là rất đáng khâm phục. Người dân đã tự tìm ra nhiều biện pháp sáng tạo để tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình như: Đào hầm trú ẩn, bơm nước vào bao ni-lông để chèn lên mái nhà thay vì chỉ chèn bao đất cát như trước đây, thuê các vật dụng lớn như xe công-ten-nơ, xe tải nặng, máy cày bánh xích… đỗ trước cửa nhà để chống, chắn bão.
Theo các nhà nghiên cứu, với 14 cơn bão đã xuất hiện ở Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta trong năm 2013, Việt Nam là một trong số ít nước nằm trong vùng “rốn bão” của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là năm nước ta có số cơn bão “kỷ lục” sau nhiều thập kỷ. Rõ ràng, sự biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ, mà đang dần trở nên hiện hữu và ngày càng ảnh hưởng khốc liệt, gây hệ lụy khôn lường đối với nước ta.
Không phải cái khó nào cũng “bó” cái khôn, mà đôi khi, trong cái khó lại “ló” cái khôn. Không ai muốn bão lũ, thiên tai ập đến với con người. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giảm tác hại do thiên tai gây ra nếu như cấp ủy, chính quyền và người dân luôn có tinh thần chủ động, ý thức trách nhiệm cao và nỗ lực, sáng tạo trong các giải pháp phòng, chống và nhất là sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, nhịp nhàng của các ngành, các cấp. Tình huống càng khẩn cấp, nguy cơ thiệt hại càng lớn, nhưng một khi có nhận định nhạy bén, chỉ đạo sát sao, thông tin kịp thời và biết khơi dậy, phát huy sức mạnh tổng lực đúng lúc, đúng chỗ thì nhất định sẽ giảm được tối đa tác hại do thiên tai gây ra. Việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và xuất hiện nhiều biện pháp sáng tạo để phòng, chống hiệu quả "siêu bão" Haiyan vừa qua, là một ví dụ thành công và rất cần tổng kết kinh nghiệm, phát huy trong thời gian tới.
THIỆN VĂN