Đội với 10 thành viên, là những công nhân, người làm phụ hồ, buôn bán nhỏ... nhưng có tấm lòng hào hiệp, sẵn sàng lên đường bất kể khi nào nhận điện thoại từ người dân báo có tai nạn giao thông. Khi đến nơi, họ tổ chức sơ, cấp cứu, đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để chữa trị, bảo vệ hiện trường chờ cơ quan chức năng đến giải quyết. Sau 5 năm thành lập, đã có khoảng 1.000 trường hợp bị tai nạn khi lưu thông trên tuyến Quốc lộ 61, các tuyến đường liên huyện, liên xã ở địa bàn tỉnh Hậu Giang được Đội tiến hành sơ cứu và đưa đi cấp cứu kịp thời.

Mới đây, Đội SOS Hậu Giang tiếp tục nhân rộng thêm 10 thành viên, hoạt động trên địa bàn thị xã Long Mỹ. Ngay sau khi thành lập, đội đã ra quân tuần tra ban đêm trên các tuyến tỉnh lộ để tuyên truyền người dân chấp hành luật lệ giao thông và kịp thời giúp đỡ những người bị tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông. 

leftcenterrightdel
Biệt đội SOS Hậu Giang sẵn sàng hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông. Báo Hậu Giang 

Những việc làm nhân ái của các thành viên Đội SOS Hậu Giang đã lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, góp phần thay đổi ý thức của nhiều thanh niên, đối tượng trên địa bàn. Đội SOS Hậu Giang đã nhận được sự chung tay của các y, bác sĩ trong hỗ trợ tập huấn cho các thành viên kiến thức sơ, cấp cứu ban đầu. Nhiều mạnh thường quân hỗ trợ tiền mua xe ô tô cứu thương, hỗ trợ xăng xe cho anh em khi đi làm việc nghĩa...

Có lẽ anh Hạt sẽ không phải bận tâm đến việc cùng bạn bè tham gia cấp cứu người bị tai nạn giao thông, nhất là trong đêm khuya thanh vắng, nếu không chứng kiến rất nhiều trường hợp gặp nạn trên đường tử vong vì không được cấp cứu kịp thời. Điều mà các thành viên trong Đội trăn trở hơn, đó là họ thấy rất nhiều người dân khi chứng kiến các vụ tai nạn giao thông xảy ra với thái độ lạnh nhạt, thờ ơ, vô cảm, không giúp đỡ, thậm chí còn chụp hình, quay phim đưa lên mạng xã hội nhằm câu view, câu like, rất phản cảm.

Trong xã hội hiện nay, khi còn một bộ phận giới trẻ chỉ biết hưởng thụ, thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, ngoảnh mặt làm ngơ khi chứng kiến người khác bị nạn... thì những việc làm của Đội SOS Hậu Giang lại càng trở nên ý nghĩa. Đây thực sự là mô hình cần nhân rộng, đồng thời biểu dương những cá nhân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bất kể ngày đêm để chung tay giúp sức những người không may bị tai nạn, góp phần xoa dịu nỗi đau, nhân lên nhiều nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.   

 NGUYỄN BÁ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.