Các nghị quyết, văn kiện phải ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, đồng thời phải bảo đảm chất lượng cao, thực sự là "ngọn đuốc soi đường" và là cẩm nang hành động cho toàn Đảng.
Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Tiểu ban Văn kiện, Thường trực Tiểu ban Kinh tế-Xã hội, Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIV của Đảng và Thường trực Ban chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới về dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng, diễn ra ngày 30-7. Đây cũng là nội dung được Tổng Bí thư Tô Lâm nhiều lần nhấn mạnh và yêu cầu thực hiện.
 |
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc. |
Việc rút ngắn và nâng cao chất lượng các nghị quyết, văn kiện là vấn đề cấp thiết, bởi có như vậy mới dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, bảo đảm sát thực tiễn và khả thi, thực sự đi vào cuộc sống; khắc phục tình trạng nghị quyết, văn kiện ban hành rất đồ sộ nhưng nhiều người “sợ” đọc, nắm không chắc, dẫn đến hiệu quả thực hiện không cao. Việc học tập, nghiên cứu các tài liệu, nghị quyết, văn kiện mất rất nhiều thời gian làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về rút ngắn nhưng bảo đảm nâng cao chất lượng các nghị quyết, văn kiện là rất thiết thực, đúng với mong muốn của cán bộ, đảng viên, quần chúng. Đã đến lúc toàn hệ thống chính trị cần quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này để không chỉ các nghị quyết, văn kiện mà mọi bản tài liệu, báo cáo, bài giảng... cũng phải ngắn gọn, thiết thực, chất lượng như cuốn cẩm nang.
HUY QUANG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.
Ngày 19-7-2025, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 69-NQ/TW Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long ký Quyết định số 1526/QĐ-TTg ngày 14-7-2025 ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình họp cấp cao giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn FPT nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược trong các lĩnh vực chuyển đổi số, giáo dục và thực thi các nghị quyết quan trọng của Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở đánh giá toàn diện ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ hợp tác, tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn FPT thống nhất sẽ ký kết hợp tác chiến lược.