 |
|
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
|
QĐND - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chương trình lễ hội đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn – 2012. Một trong những trọng điểm đáng chú ý là “Ngày hội bánh Tét”, được tổ chức từ ngày 16 đến 20-1-2012 tại tất cả các quận, huyện, nhằm tạo ra ít nhất 10.000 đòn bánh Tét từ thiện để tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo đón Tết. Hoạt động “Ngày hội bánh Tét” được khởi xướng từ 7 năm trước và trở thành lễ hội văn hóa thường niên vào dịp Tết ở thành phố mang tên Bác. Những năm đầu, hoạt động này nhằm mục đích bảo tồn nét văn hóa truyền thống của vùng đất phương Nam, đồng thời tạo “sân chơi” cho người dân thành phố trong dịp Tết. Về sau, phong trào được mở rộng với tiêu chí tương thân, tương ái, hướng đến người nghèo. Sản phẩm từ “Ngày hội bánh Tét” góp phần chăm lo cho họ có một cái Tết thấm đậm chất nhân văn. Số lượng bánh Tét từ thiện Tết năm sau cao hơn Tết năm trước.
Năm 2011, với chủ đề là “Năm trẻ em”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có nhiều chương trình, phong trào thiết thực hướng đến thế hệ mầm non của đất nước, trọng tâm là trẻ em lang thang, cơ nhỡ, trẻ mồ côi, tàn tật, con em gia đình chính sách, gia đình nghèo… “Ngày hội bánh Tét” như là một hoạt động văn hóa để tổng kết “Năm trẻ em”, với sự tham gia của đông đảo các hộ gia đình, các văn nghệ sĩ, các mạnh thường quân. Đi kèm với 10.000 đòn bánh Tét từ thiện là một số lượng tương ứng quà, tiền mặt, giúp cho trẻ em và người nghèo có được một cái Tết ấm áp tình người.
Hưởng ứng lễ hội văn hóa, nhân văn ấy, ngay từ hôm nay, bà con cô bác các huyện ngoại thành đã bắt đầu để dành những cân gạo nếp, bớt đi vài khoản chi tiêu để tham gia ngày hội với tất cả niềm vui và sự nhiệt tình. Hàng chục ngàn người khắp các quận, huyện thành phố cùng thi thố tài năng, tạo nên những đòn bánh Tét vừa ngon, vừa đẹp, gói ghém trong đó những ân tình sâu nặng.
Chăm lo cho trẻ em, người nghèo là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta, được tổ chức rộng khắp ở tất cả các cấp, các ngành. Truyền thống tương thân tương ái càng cần được khuyến khích, đẩy mạnh vào dịp Tết. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ở nhiều nơi, nghĩa cử mang tính nhân văn, nhân đạo ấy vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Vướng mắc chủ yếu vẫn là cách làm.
Từ “Ngày hội bánh Tét” ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, để chủ trương của Đảng thấm sâu vào cuộc sống, cần có những phong trào mang tính toàn dân, khơi dậy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của từng vùng, miền.
Nếu như đòn bánh Tét là linh hồn ngày Tết của người Nam Bộ, thì ở miền Bắc, đó chính là chiếc bánh chưng. Chỉ cần mỗi gia đình khá giả dành một chiếc bánh chưng tặng người nghèo thì sẽ giúp hàng triệu gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước có được một cái Tết ấm áp. Điều này địa phương nào cũng có thể làm được.
PHAN TÙNG SƠN