Vậy nhưng, liệu tất cả chúng ta đã thực sự góp công, góp sức, hay đơn giản hơn là chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch (PCD) để cùng với các lực lượng đang vất vả ở tuyến đầu PCD hiệu quả? Với nhiều người, câu trả lời có lẽ là “chưa”, thậm chí còn có biểu hiện chống dịch hình thức, đối phó.

Thực tiễn công tác PCD Covid-19 ở nước ta suốt hơn một năm qua cho thấy, "cuộc chiến với giặc Covid-19" tuy không tiếng súng nhưng rất khốc liệt, bởi kẻ thù nguy hiểm song lại vô hình, rình rập khắp mọi nơi. Nếu toàn xã hội không chung lưng đấu cật, cùng hợp sức PCD Covid-19 thì dù các lực lượng chức năng có tích cực, trách nhiệm đến mấy cũng không thể giành thắng lợi. Bởi thế, chiến lược 5 bước trong PCD Covid-19 đã được chúng ta nhất quán xác định là “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị”. Trong đó, nhân dân có vai trò vô cùng quan trọng trong thực hiện hai bước đầu tiên. Thực hiện tốt hai bước này chính là phòng dịch từ xa và công tác PCD sẽ bớt nhiều gánh nặng, giảm nhiều thiệt hại.

leftcenterrightdel
 Đo thân nhiệt cho người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Thống nhất TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN.

Một trong những khó khăn trong công tác PCD Covid-19 ở nước ta là có đường biên giới dài, tiếp giáp với nhiều nước và hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép diễn biến phức tạp-nguy cơ lây lan dịch vào nội địa rất lớn. Để ngăn chặn dịch từ xa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng thành lập và duy trì thường xuyên từ 1.600 đến hơn 1.800 tổ chốt, kiểm soát chặt chẽ khắp tuyến biên giới, đồng thời phát động toàn dân tham gia PCD Covid-19 và chống XNC trái phép, nhằm kêu gọi nhân dân vùng biên giới tích cực tham gia PCD Covid-19, không XNC trái phép, không tiếp tay và kịp thời phát hiện, tố giác các đối tượng XNC trái phép.

Việc phát động toàn dân tham gia giám sát, tố giác hoạt động XNC trái phép rõ ràng là rất cần thiết, nhằm phát huy hàng triệu tai mắt của nhân dân, không để người mang dịch bệnh “lọt lưới” vào nội địa. Tuy nhiên, để PCD Covid-19 có hiệu quả hơn, chúng ta cần huy động toàn dân tham gia nhiều hơn nữa vào hai bước "ngăn chặn, phát hiện" trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng, cấp bách này. Theo đó, người dân không chỉ tự giác thực hiện các quy định PCD, nêu cao trách nhiệm trong phát hiện, đấu tranh với hoạt động XNC trái phép, mà còn kịp thời phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng những trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định trong PCD, như: Không thực hiện đúng quy định 5K, những trường hợp nghi nhiễm, nghi tiếp xúc với người mắc bệnh nhưng cố tình “giấu dịch”, trốn cách ly, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng; những cơ quan, đơn vị, địa phương buông lỏng công tác PCD...

"Chống dịch như chống giặc"! Vì thế, cần phải phát huy thế trận lòng dân, huy động toàn dân tham gia vào công tác PCD thì mới tạo được sức mạnh tổng hợp, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Ngược lại, nếu người dân chưa tự giác PCD, chưa tích cực tham gia phát hiện, ngăn chặn dịch thì các lực lượng trên tuyến đầu PCD sẽ rất vất vả mà vẫn khó đẩy lùi đại dịch nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn về mọi mặt.

Để mỗi người dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận PCD Covid-19, cần phát động phong trào sâu rộng, đồng thời làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà. Cùng với đó là tạo điều kiện, có sự hỗ trợ cần thiết để quần chúng đủ kỹ năng, dũng khí tố giác các hành vi vi phạm; thiết lập các đường dây nóng và có cơ chế bảo đảm an toàn cho người cung cấp thông tin; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác PCD...

PHẠM HOÀNG HÀ