Tại hội nghị trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường bộ do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chủ trì tổ chức ngày 1-8, có nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất “cấm xe khách giường nằm”.
Đề xuất “cấm xe khách giường nằm” vì loại xe này khi xảy ra tai nạn thường gây hậu quả nghiêm trọng hơn, số người thương vong nhiều hơn-thoạt nghe có vẻ hợp lý. Nhưng các chuyên gia phân tích kỹ thì không hẳn như vậy. Thực tế cho thấy, số lượng xe khách giường nằm rất lớn và chuyên chở khách đường dài, nếu tính hệ số ki-lô-mét an toàn thì tỷ lệ tai nạn giao thông (TNGT) không hẳn cao hơn so với loại xe ô tô chở khách khác.
 |
Cảnh sát giao thông kiểm soát an toàn giao thông trên một xe khách giường nằm. Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông
|
Chưa kể, đi xe khách giường nằm là nhu cầu của đại đa số người dân, nhất là phần lớn dân số chưa có điều kiện đi máy bay, thuê xe riêng, cần làm việc và ngủ nghỉ trong quá trình di chuyển. Thêm nữa, nếu cấm xe khách giường nằm thì người dân buộc phải đi xe khách ghế ngồi; khi đó, số xe khách ghế ngồi sẽ tăng, TNGT sẽ nhiều hơn và tai nạn xảy ra thì càng gây nhiều thương vong vì số người trên xe khách ghế ngồi nhiều gấp rưỡi, gấp đôi xe khách giường nằm. Rồi hàng vạn chiếc xe khách giường nằm sẽ xử lý ra sao?
Trong khi đó, xe khách giường nằm được pháp luật cho phép hoạt động, bảo đảm đăng ký, kiểm định theo đúng quy định về an toàn kỹ thuật và môi trường; nhiều nước có loại xe này. Thực tế cũng cho thấy, đa số các vụ TNGT đều do lỗi chủ quan, như: Sử dụng lốp quá hạn, thiếu kiểm tra bảo dưỡng, gặp sự cố về phanh và nhiều nhất là do tài xế ngủ gật, phóng nhanh, vượt ẩu, thiếu quan sát...
Rõ ràng, lỗi chính không phải do xe.
VĂN HIẾU
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa có Kết luận số 179-KL/TW, trong đó, giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu thể chế hóa Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội.
Mới đây, Bộ Công Thương quyết định cử hơn 30 cán bộ lãnh đạo cấp cục, vụ đi công tác tại địa phương để triển khai nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực ngành công thương. Đây là hành động thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao của một cơ quan Trung ương trong việc hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở giai đoạn hiện nay.
Trước tình trạng lộn xộn, thổi phồng quá mức trong quảng cáo ở các dự án bất động sản, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) mới đây đã cảnh báo về hành vi này, đồng thời khuyến cáo người mua (người tiêu dùng) cần tìm hiểu kỹ dự án và luôn quan tâm đến tính pháp lý trong các hợp đồng.