Vui chơi, vốn dĩ là chuyện đương nhiên của trẻ em, là lẽ sống tự nhiên của con người, nay lại cần đến một ngày đặc biệt để nhắc nhở chúng ta về giá trị của nó và việc cần dành thời gian cho trẻ vui chơi. Trong cuộc sống hiện đại, với nhịp sống hối hả và áp lực công việc, con người dần tự giam mình trong những “bức tường” công nghệ. Sự tương tác trực tiếp giữa người với người cũng dần ít đi. Và thật đáng lo khi một thế hệ trẻ “cúi đầu” đang dần hình thành, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn khiến các em dần bị cô lập, xa rời những giá trị tự nhiên và xã hội. 

leftcenterrightdel
 

Ngày 11-6 hàng năm được chọn là Ngày Quốc tế vui chơi. Ảnh: Suckhoeviet.org.vn

Không thể phủ nhận vui chơi là một trong những công cụ giáo dục tự nhiên mạnh mẽ cho sự phát triển của trẻ. Theo khảo sát của Ngày Quốc tế Vui chơi và Dự án Quản trị thân thiện với trẻ em, có tới 59% trẻ muốn được vui chơi nhiều hơn hiện tại, 79% trẻ em muốn được chơi nhiều hơn với cha mẹ hoặc người chăm sóc, 58% nói rằng vui chơi giúp các em kết bạn và có thời gian vui vẻ với mọi người, 79% trẻ nói rằng vui chơi làm các em hạnh phúc hơn. Những con số nêu trên thể hiện sự mong muốn chính đáng của trẻ em. Các em cần những hành động mạnh mẽ và thiết thực từ người lớn hằng ngày và mỗi ngày.

Câu nói “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” rất đúng trong trường hợp này. Bởi vậy thay vì dành phần lớn thời gian kiếm tiền đầu tư cho con, cha mẹ, người lớn hãy cùng các con, trẻ nhỏ tạo ra hormone hạnh phúc. Đó là cùng con vui chơi qua các hoạt động như thể thao, hội họa, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, tham gia công tác xã hội... không nên bỏ mặc trẻ chơi vơi trong không gian ảo như hiện nay.

Thực tế, việc gây dựng và phát triển phong trào cho thiếu nhi được giao cho tổ chức đoàn và hội đồng đội các cấp. Tuy vậy, vai trò của các tổ chức này chưa thật sự nổi bật. Các địa phương cần nỗ lực đổi mới, tìm cách làm hay, thiết thực, phù hợp hơn với nhu cầu của trẻ em ở từng địa bàn để thu hút trẻ tham gia.

Dù ở thành thị hay nông thôn, đồng bằng hay miền núi, trẻ em vẫn luôn mong muốn có một sân chơi hoạt động thường xuyên, một không gian vui chơi an toàn và hòa nhập giúp các em phát triển tinh thần, thể chất. Không phải cứ đầu tư nhiều tiền trẻ mới có sân chơi mà điều quan trọng là đầu tư thời gian, tâm huyết của người lớn. Sự kiện Ngày Quốc tế Vui chơi không chỉ là lời kêu gọi mà còn là lời thách thức để mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chung tay hành động, tạo điều kiện cho trẻ em có thời gian và cơ hội vui chơi, phát triển một cách lành mạnh và bổ ích.

THU HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.