Năm ngoái, Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật Việt Nam lần đầu tham gia Army Games đã xuất sắc giành giải Nhất phần thi nhạc và múa. Gian trưng bày ở Nhà hữu nghị của Việt Nam đã thu hút đông đảo bạn bè quốc tế tới tham quan. Vượt trên cả những thành tích, đội tuyển văn hóa nghệ thuật đã góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, yêu chuộng hòa bình và Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ Army Games 2020, Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật QĐND Việt Nam tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc "Tình bạn không biên giới" với hai nội dung chính: Biểu diễn nghệ thuật và gian trưng bày Nhà hữu nghị với chủ đề “Việt Nam-Hòa bình-Hợp tác-Phát triển”. Chủ đề Đội tuyển Văn hóa nghệ thuật QĐND Việt Nam mang đến Army Games phản ánh chủ trương đối ngoại quốc phòng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời mang tinh thần văn hóa quân sự Việt Nam sâu sắc. Nhìn lại lịch sử, sức mạnh của Quân đội ta hợp thành từ nhiều yếu tố trong đó có văn hóa quân sự Việt Nam. Nét độc đáo của văn hóa quân sự Việt Nam được hình thành từ lòng yêu nước, tính dân tộc sâu sắc, tinh thần quốc tế trong sáng.

leftcenterrightdel
Tiết mục “Sen” do nghệ sĩ Hoàng Hồng Ngọc sáng tác và biểu diễn tại Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

Bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được tinh thần văn hóa quân sự Việt Nam khi tham quan Nhà hữu nghị. Không gian được chia làm 3 phần trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, khái quát cao, giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, truyền thống QĐND Việt Nam, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Sẽ rất đặc biệt khi bên cạnh giới thiệu về những chiến thắng quân sự lẫy lừng của Quân đội ta, bạn bè quốc tế sẽ chiêm ngưỡng những hình ảnh tuyệt đẹp của Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế; được trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ và thưởng thức đặc sản Hà Thành trứ danh... Bạn bè sẽ hiểu được vì sao Quân đội ta chiến đấu và chiến thắng, giành lại độc lập, hòa bình, giữ vững chủ quyền an ninh quốc gia, giữ gìn bản sắc dân tộc mà cha ông ngàn đời vun đắp, dựng xây.

Cũng suy ngẫm từ lịch sử, trong thắng lợi quân sự luôn có đóng góp quan trọng của “binh chủng văn nghệ”. Đội quân đặc biệt này luôn được quan tâm, chăm lo, rèn luyện để thực sự là những nghệ sĩ chiến sĩ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc, quân đội yêu cầu. Những năm chiến tranh, đội quân văn nghệ không quản mưa bom, bão đạn, hành quân lên tuyến đầu, mang lời ca, tiếng hát động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ trên khắp các chiến trường. Đến với Army Games lần này, mang theo tinh thần “tiếng hát át tiếng bom” năm xưa, tinh thần của những nghệ sĩ chiến sĩ, đội tuyển đã chuẩn bị 11 tiết mục đặc sắc cho hai vòng thi, thuộc các thể loại thanh nhạc, múa và nhạc cụ. Các tiết mục đều được đầu tư kỹ lưỡng, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga.

Vượt qua tất cả những trở ngại, khó khăn, ai cũng đều mong giành được kết quả cao nhất tại Army Games lần này; song điều quan trọng là “ghi điểm” trong tâm trí bạn bè quốc tế về Quân đội ta-một đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu-một đội quân yêu hòa bình, trọng văn hóa. 

HÀM ĐAN