Rủ nhau là vậy, nhưng năm nay thật lạ, ai cũng bảo để cuối tuần hãy đi vì đầu năm công việc cơ quan nhiều, phải giải quyết cho nhanh để tránh ùn ứ công văn, giấy tờ, ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như cuộc sống của bà con nhân dân khi có việc tìm đến các cơ quan chức năng. Vậy là công việc được đặt lên hàng đầu, chuyện cùng nhau đi chơi xuân, tham gia các lễ hội được sắp xếp vào ngày nghỉ cuối tuần.

Nhớ lại những năm trước, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức cho rằng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên có tư tưởng đầu giờ đến cơ quan tranh thủ điểm danh rồi rủ nhau đi chúc Tết, liên hoan, gặp mặt, tham gia hết lễ hội này đến lễ hội khác. Từ đó công việc tồn đọng, công tác phục vụ nhân dân bị đình trệ, ảnh hưởng và làm giảm uy tín cả một cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân phiền lòng...

Thi thoảng trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội xuất hiện một vài chiếc xe công len lỏi vào các lễ hội gây phản cảm, làm cho nhân dân có những suy nghĩ sai lệch về hành vi của đội ngũ cán bộ.

leftcenterrightdel
Phố ông Đồ ngày xuân. Ảnh:Vietnam+ 

Từ thực trạng của các năm trước, năm nay, ngay từ những ngày đầu xuân, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27-1-2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do nghỉ Tết, những công việc và thủ tục trực tiếp liên quan đến sản xuất, kinh doanh...

Chỉ thị cũng nhấn mạnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, người lao động trong các cơ quan, tổ chức liên quan không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc Tết làm ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ làm việc; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công.

Việc người đứng đầu Chính phủ ra chỉ thị đã góp phần đẩy mạnh hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp nhằm tạo động lực thúc đẩy lao động, sản xuất, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. Không những thế, Thủ tướng Chính phủ cũng gương mẫu đi đầu khi đến nhiều công trường, đơn vị kiểm tra tiến độ thi công trên các tuyến cao tốc nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng theo kế hoạch đã đề ra.

Thế nên việc du xuân cũng phải có chừng mực. Đặc biệt, những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, công nhân viên chức cần tự giác dành thời gian phục vụ nhân dân, phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cho mọi công việc, nhiệm vụ đều được hoàn thành có chất lượng, hiệu quả ngay từ những ngày đầu năm. 

NGUYỄN BÁ