 |
| May xuất khẩu. Ảnh: Internet |
Năm 2009 cả nước phải đối mặt với nhiều thách thức, cả những vấn đề nhức nhối trong đời sống kinh tế xã hội, nhưng chúng ta vẫn được đón nhận một tin vui lớn: Mức tăng trưởng GDP năm 2009 là 5,32%. Đó là kết quả tất yếu của nhiều nguyên nhân, trực tiếp nhất là sự điều hành nhanh nhạy, quyết liệt, khoa học của Chính phủ thông qua 8 nhóm giải pháp đồng bộ; bao trùm nhất là nguyên nhân ý Đảng, lòng dân, toàn dân đồng thuận.
Mừng vui trước thành tựu năm 2009 thì đã rõ, nhưng làm sao để trên đà tăng trưởng ấy, GDP của năm 2010 dần lấy lại phong độ để rồi bứt phá; tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân… vẫn là một thách thức lớn. Con số tăng trưởng GDP 5,32% đối với một nền kinh tế nhỏ bé như Việt Nam, đặc biệt với khát vọng no ấm, hạnh phúc của một dân tộc muốn vươn lên “sánh vai các cường quốc năm châu” thì vẫn rất khiêm tốn. Chúng ta đã thấy toàn xã hội đồng thuận cùng ghé vai gánh vác việc chung, nhưng cũng dễ nhận thấy nhiều biểu hiện không lành mạnh của nền kinh tế-xã hội, đó là giá cả thất thường, đó là các đợt sốt giá ảo, mà nguyên nhân suy cho cùng bắt nguồn từ một sự thật nào đó. Đảng và Chính phủ đã làm nhiều việc vì người nghèo, vì vùng cao, biên giới, vì công bằng xã hội, nhưng hố ngăn cách giàu nghèo là rất lớn, ẩn chứa nhiều nguy cơ từ những khó khăn. Nhân dân luôn lấy những tiêu chuẩn cụ thể của đời sống hằng ngày làm thước đo tăng trưởng và đánh giá năng lực lãnh đạo, điều hành. Đó cũng là cơ sở để nhân dân tự củng cố lòng tin. Vì vậy, con số 5,32% GDP vừa là niềm vui lớn, nguồn động viên cổ vũ lớn, nhưng cũng là thách thức lớn, là dấu mốc tạo đà cho ta vươn tới những đỉnh cao, là thông điệp của một sự phục hồi chứ không phải là một khúc khải hoàn ca.
Năm 2010 là năm cuối thực hiện chỉ tiêu kinh tế-xã hội nhiệm kì 2006-2010, khó khăn còn rất lớn. Con đường đi đến no ấm, cường thịnh của một dân tộc sẽ không bao giờ là con đường được trải thảm nhung, mà nó luôn ẩn chứa những bất trắc. Mọi chủ trương, biện pháp kinh tế khách quan, khoa học của Chính phủ chỉ trở thành hiện thực sinh động khi nhân dân đón nhận nó bằng cả bầu nhiệt huyết và cùng trăn trở, sáng tạo để hóa giải những bất trắc ấy trong cuộc sống. Chính vì vậy, nhân dân trông đợi chính quyền các cấp, các ngành thực sự đứng mũi chịu sào, là chất keo đoàn kết gắn bó các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh tập thể vào giải quyết khâu yếu, việc khó.
Năm 1942, trong lúc cả dân tộc đương đầu với một việc khó là đánh Pháp, đuổi Nhật, Lãnh tụ Hồ Chí Minh có bài thơ “Hòn đá”. Người đã đưa ra một chân lí: “Biết đồng sức/ biết đồng lòng/ việc gì khó/ cũng làm xong”. Chân lí Hồ Chí Minh không chỉ đúng trong chiến tranh, mà rất đúng trong xây dựng kinh tế, phát triển đất nước. Chân lí ấy cần phát huy vào tất cả các lĩnh vực gay gắt của đời sống kinh tế-xã hội: Có đồng sức, đồng lòng sẽ phát huy tai mắt nhân dân giải quyết được tắc nghẽn giao thông, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tham ô lãng phí, cửa quyền, sách nhiễu nhân dân; có đồng sức đồng lòng sẽ không có chuyện “đi đêm”, “khôn lỏi”, tranh thủ găm hàng, tung tin, nhiễu loạn thị trường; có đồng sức đồng lòng, chắc chắn người nghèo sẽ được giúp đỡ nhiều hơn, hiệu quả hơn… Và cao hơn tất cả, chúng ta đang cần một sự đồng sức đồng lòng tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ra sức thi đua lao động sản xuất, phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư… làm ra nhiều sản phẩm cho xã hội.
Nhân dân sẽ đồng sức đồng lòng trên cơ sở hiểu rõ sự việc, được cung cấp thông tin kịp thời, đúng đắn, khách quan. Nhân dân tin Đảng và Chính phủ trên cơ sở một nhận thức lẽ phải, ích quốc lợi dân. Vì vậy, công tác thông tin tuyên truyền, nhất là báo chí rất cần nhanh, nhạy, có tâm.
Đồng sức đồng lòng là một “cẩm nang” để dân tộc ta, một dân tộc nhỏ bé, làm nên nhiều kì tích. Trước vận hội và thách thức mới, cẩm nang này lại đang là thời sự. Hãy mở ra!
ĐOÀN XUÂN BỘ