Du xuân là phong tục của người Việt. Khi đời sống kinh tế của người dân ngày càng được cải thiện, du xuân trở thành xu hướng của đời sống xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, du lịch Việt Nam “bùng nổ” do lượng khách du xuân tăng cao. Các khu, điểm du lịch trên cả nước đông nghịt. Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp và tác động tích cực đối với ngành du lịch thì việc nhà nhà du xuân, người người du xuân cũng gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và di sản văn hóa. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ, toàn diện về nhận thức, hành vi, cách ứng xử của du khách theo hướng sống xanh...

leftcenterrightdel
Học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Lương 1 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thu gom vỏ lon, chai nhựa bỏ vào điểm tập kết tại trường. 

Làm gì để sống xanh khi đi du lịch? Câu chuyện về nhóm bạn trẻ nêu trên là một ví dụ. Mỗi người dân và du khách có thể thực hiện sống xanh thông qua những việc làm cụ thể, đơn giản, ai cũng có khả năng làm được, đó là: Không xả rác bừa bãi; không ngắt hoa, bẻ cành, sử dụng sản phẩm động vật hoang dã; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, lạm dụng đốt vàng mã, rượu bia... Tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện, nước, bảo vệ cảnh quan, di sản, thiên nhiên tại các điểm đến.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và người phụ trách tại các khu vực công cộng, khu du lịch... cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân và du khách chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường; bảo vệ di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên; thực hiện quy tắc kinh doanh, ứng xử văn hóa nơi công cộng. Cần áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm hành vi phóng uế, xả rác bừa bãi, buôn bán và sử dụng động vật hoang dã, cờ bạc, hoạt động mê tín dị đoan, "chặt chém" du khách. Nên có các hình thức vận động du khách tham gia trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, thúc đẩy hoạt động tình nguyện... trong môi trường du lịch.

Du xuân không chỉ để vui chơi mà còn là môi trường nhân lên những điều tốt đẹp giữa con người với tự nhiên, giữa con người với con người. Tết đã qua nhưng du xuân thì còn dài. Mùa lễ hội đầu xuân đang mời gọi bước chân du khách muôn phương. Thực hành và lan tỏa lối sống xanh để những chuyến du xuân thêm ý nghĩa.

VŨ ĐÌNH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.