Anh cho biết, tài sản của anh bao gồm đất đai, nhà xưởng còn khá lớn, tuy nhiên dòng tiền để duy trì hoạt động đã cạn kiệt do đợt dịch này diễn ra trên diện rộng, ở nhiều tỉnh, thành phố, nên việc sản xuất, kinh doanh chỉ ở mức cầm chừng. Gần 2.000 người lao động của công ty anh đứng trước nguy cơ mất việc, nếu công ty phải dừng hoạt động.

Có thể thấy, doanh nghiệp của bạn tôi cũng cùng chung cảnh ngộ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Mặc dù, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất, thế nhưng do dịch bệnh quá dai dẳng, việc di chuyển, lưu thông cả trong nước và quốc tế đều bị hạn chế để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng chống chịu của doanh nghiệp ngày một yếu hơn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/Tạp chí Tuyên giáo. 

Theo đánh giá của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, khó khăn chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay là mất cân đối dòng tiền. Nguồn vốn tích lũy của doanh nghiệp trong nhiều năm đã dần cạn, nên nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, thậm chí ngừng hoạt động. Người lao động cũng không thể ngồi nhà trông chờ vào các khoản tiền hỗ trợ như năm 2020, vì chẳng biết bao giờ dịch Covid-19 được khống chế. Điều mong mỏi của họ là doanh nghiệp có thể cầm cự được qua khó khăn, để họ giữ được việc làm hoặc tìm được việc làm mới ổn định.

Vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay chính là tốc độ tiêm vaccine Covid-19. Nếu quá trình này diễn ra càng nhanh, càng hiệu quả thì cơ hội để cuộc sống trở lại bình thường càng sớm và doanh nghiệp sẽ phục hồi được hoạt động sản xuất, lại có dòng tiền vào. Vì thế, nhìn chung các doanh nghiệp đều có nhu cầu trả chi phí nhằm sớm được tiếp cận vaccine để tiêm phòng cho người lao động. Trong lúc chưa thể đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường thì doanh nghiệp rất cần có nguồn tiền để cầm cự.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021. Việc gia hạn thời gian nộp thuế là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất.

Mới nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ khó khăn cho công nhân lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 và kịp thời tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm ổn định tình hình lao động, việc làm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, chính sách tín dụng giải quyết việc làm, nâng cao mức sống của người lao động; tập trung hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...

Có thể thấy, các chính sách nêu trên đã rất đúng hướng. Điều quan trọng là chính sách cần phải sớm được thực hiện, đến được đúng đối tượng, để mang lại hiệu quả trên thực tế.

Việc cứu giúp các doanh nghiệp đuối sức hiện nay cũng giống như việc cấp cứu bệnh nhân nặng Covid-19. Cần phải có các giải pháp khẩn cấp, đặc biệt để “trợ thở” giúp doanh nghiệp qua được cơn nguy kịch, từ đó sẽ dần phục hồi và tiếp tục phát triển, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo đảm được việc làm, thu nhập cho người lao động.

HỒ QUANG PHƯƠNG