QĐND -  “Bí thư chi đoàn danh dự” là danh hiệu mà đoàn viên các chi đoàn tôn vinh các cựu chiến binh (CCB) được cử tham gia sinh hoạt chi đoàn ở các thôn, xóm, tổ dân phố. Ngày 12-12, tại cuộc họp báo giới thiệu về Đại hội toàn quốc lần thứ V của Hội CCB Việt Nam, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội, đã giới thiệu mô hình “CCB tham gia sinh hoạt Đoàn” và cho biết: Thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Trung ương Đoàn và Trung ương Hội giai đoạn 2009-2012, hàng nghìn CCB đã trực tiếp tham gia sinh hoạt Đoàn cùng với thanh niên trên địa bàn dân cư. Với sự tham mưu, tiếp sức của các CCB, hàng nghìn chi đoàn vốn đang hoạt động “èo uột” đã có chuyển biến rõ nét. Phương châm “Ở đâu có tổ chức Hội CCB, ở đó không có tổ chức Đoàn yếu kém” được thực thi hiệu quả. 6000 đoàn viên ưu tú từ các chi đoàn có CCB tham gia sinh hoạt đã được “tiếp lửa” để trở thành đảng viên.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang,
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cùng đại biểu Đại hội Đoàn lần thứ x - Ảnh: TTXVN

Thành công của mô hình CCB tham gia sinh hoạt Đoàn đặt ra một số câu hỏi khá thời sự: Vì sao các cán bộ Đoàn thật sự, với tuổi đời còn trẻ, có trình độ văn hóa và nghiệp vụ cao hơn hẳn nhưng vẫn lúng túng, bị động trong công tác tập hợp, giáo dục thanh niên? Vì sao các CCB thường không được trang bị nghiệp vụ, kỹ năng tiến hành công tác thanh vận như lớp trẻ, nhưng lại có sức hút đối với thanh niên? Khác biệt ở đây chủ yếu là sự tâm huyết, đam mê. Rõ ràng, các CCB với trách nhiệm chính trị và nhiệt huyết của mình đã thấu hiểu hơn ai hết tính sống còn của công tác thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên thờ ơ với Đoàn, thờ ơ với tình hình thời sự-chính trị của đất nước, tức là thờ ơ với sự nghiệp cách mạng mà thế hệ cha anh đã hy sinh biết bao công sức, trí tuệ, máu xương mới có được thành quả như ngày hôm nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh... một phần lớn là do thanh niên”. Tại phiên khai mạc Đại hội X của Đoàn, sáng 12-12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh: Công tác thanh niên mang tính chiến lược, có ý nghĩa sống còn của dân tộc. Vậy mà, công tác này còn bộc lộ không ít khuyết điểm. Tổ chức Đoàn nhiều nơi đã không còn thu hút được thanh niên. Tình trạng “hành chính hóa” có dấu hiệu lan tràn trong sinh hoạt Đoàn, thậm chí đang bị biến thành những “câu lạc bộ” lỏng lẻo, nơi mà chủ nghĩa hình thức phát triển cao.

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X diễn ra với tinh thần đổi mới mạnh mẽ. Mong rằng, 999 đại biểu thanh niên sẽ thẳng thắn nhìn thẳng vào thực tế công tác Đoàn hiện nay, phân tích bài học rút ra qua mô hình “CCB tham gia sinh hoạt Đoàn” để có những quyết sách đúng đắn nhằm lấy lại sức hút và hình ảnh đẹp đẽ của tổ chức thanh niên cộng sản. Chỉ có như vậy, Đại hội mới thực sự là đại hội của hành động, của khát vọng tuổi trẻ xây dựng đất nước như Trung ương Đoàn đề xướng.

HỒNG HẢI