Trong hai ngày 20 và 21-9, khi đi trên nhiều tuyến đường của thành phố, tôi cũng nhận thấy điều này. Tại các trung tâm y tế và các điểm xét nghiệm đều quá tải khi các shipper đến để đợi lấy mẫu. Có nơi, dòng shipper đứng chờ dài từ 400 đến 500m.

Ai cũng hiểu, trong thời gian giãn cách xã hội, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu rất cần đội ngũ shipper. Vừa qua, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác đã góp sức đưa hàng hóa đến các khu dân cư, nhưng do địa bàn rộng, dân số đông nên chưa đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Trên thực tế, shipper là lực lượng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong việc giao nhận hàng, lại thông thuộc địa bàn, sẽ giúp chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

leftcenterrightdel
Trong thời gian giãn cách xã hội, cũng như trong điều kiện bình thường mới, shipper vẫn là lực lượng quan trọng để vận chuyển, giao nhận hàng hóa và kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Ảnh minh họa: vtv.vn

Những ngày này, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh cho biết là họ rất khó đặt mua hàng, nếu có đặt được thì thời gian nhận cũng lâu, có khi phải mất 1-2 ngày. Tình trạng này là do việc bán lẻ qua kênh online hạn chế nhận đơn hàng vì thiếu shipper, hoặc giao hàng qua shipper phí đắt đỏ, người dân đã hủy đơn hàng.

Hiện nay, số lượng shipper đủ điều kiện hoạt động theo quy định ở TP Hồ Chí Minh rất lớn (khoảng 82.000 người), nên nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm cũng rất cao. Việc tụ tập đông người chờ đợi để được lấy mẫu xét nghiệm như những ngày vừa qua, dễ làm cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trước thực trạng này, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ sở y tế từ ngày 21-9, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho shipper trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ mỗi ngày. Đối tượng này cũng không nhất thiết phải xét nghiệm trên địa bàn cư trú, mà có thể lấy mẫu ở bất cứ chỗ nào thấy thuận tiện.

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh đã có những chuyển biến tích cực, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) vẫn phải được tiến hành một cách nghiêm ngặt. Cũng vì thế, nhu cầu vận chuyển, mua bán hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân vẫn ở mức cao. Mong rằng TP Hồ Chí Minh cũng như các địa phương có dịch, cân nhắc và linh hoạt trong quy định hoạt động của shipper. Chẳng hạn những người giao hàng đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, chỉ cần tuân thủ nguyên tắc 5K mà Bộ y tế đưa ra, xét nghiệm 3-4 ngày/lần âm tính thì được phép hoạt động. Thành phố cũng nên tổ chức nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm hơn nữa để tránh tụ tập đông người. Không những vậy, những người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì được phép đi chợ trong khu vực xã, phường để giảm tải cho shipper.

Trong thời gian giãn cách xã hội, cũng như trong điều kiện bình thường mới, shipper vẫn là lực lượng quan trọng để vận chuyển, giao nhận hàng hóa và kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Chia sẻ với shipper, giúp họ được hoạt động thuận lợi, đúng các quy định PCD, cũng chính là một biện pháp giảm bớt những khó khăn của người dân trong vùng dịch và góp phần bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa trong mọi điều kiện. 

LÊ PHI HÙNG