QĐND  - Trong năm 2014, có 57 lượt cơ quan báo chí bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Đây là con số mà Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đưa ra trong hội nghị tổng kết ngành năm 2014.

Có những con số khiến những người trong cuộc không vui, nhưng báo chí vốn lấy sự thật là nguyên tắc hoạt động hàng đầu nên việc công bố thông tin trên cũng là cần thiết để các cơ quan báo chí, báo giới có dịp “soi” lại mình. Mặc dù trong năm qua, báo chí hoạt động rất sôi nổi, có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; được Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá, ghi nhận, nhưng một số cơ quan báo chí, một bộ phận nhà báo vẫn khiến dư luận phiền lòng. Trong đó, đáng nói nhất là tình trạng thông tin sai sự thật có biểu hiện gia tăng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thông tin sai sự thật là thông tin một chiều, phiến diện, phóng viên chỉ nghe một phía đã vội viết tin, bài và tòa soạn đăng rất nhanh. “Tiếp tay” cho sai phạm này còn do sự cẩu thả trong khâu biên tập, kiểm duyệt nội dung của những người có trách nhiệm trong cơ quan báo chí.

Ảnh minh họa/ mic.gov.vn

Một điểm đáng lưu ý nữa là, trong năm 2014, ngoài việc xử phạt số lượng cơ quan báo chí mắc sai phạm ở mức cao, một vài cơ quan báo chí có uy tín, phạm vi, tầm mức ảnh hưởng rộng trong xã hội cũng bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì để xảy ra những sai sót ngô nghê, phản cảm. Đáng nói hơn, có tờ báo, trang mạng sau khi mắc khuyết điểm đã được uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, nhưng sau đó lại tiếp tục sai phạm ở mức độ nghiêm trọng hơn. Do đó, dư luận rất hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ thái độ kiên quyết và hành động mạnh tay của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc xử phạt các cơ quan báo chí sai phạm, góp phần thiết lập trật tự kỷ cương và làm trong sạch môi trường thông tin, truyền thông ở nước ta.

Dù có khôn ngoan tài giỏi đến mấy cũng không ai dám chắc rằng mình không có lúc sơ suất, sai sót. Nhà báo cũng là con người, mà “nhân vô thập toàn”. Nhưng công việc làm báo đòi hỏi người trong nghề phải luôn khắt khe, nghiêm khắc với chính mình và càng cố gắng ngăn ngừa, hạn chế sơ suất, sai sót bao nhiêu thì càng góp phần mang lại lợi ích, niềm tin cho công chúng, xã hội bấy nhiêu. Lẽ thường, công chúng sẽ phần nào cảm thông với nhà báo do những sự cố khách quan có thể dẫn đến sai sót nhỏ nào đó không làm tổn hại đến lợi ích chung; nhưng sẽ khó tha thứ, độ lượng với việc sa đà vào lối thông tin câu khách, chụp giật, bé xé ra to, làm “điêu đứng” đối tượng phản ánh, gây nhiễu nhương dư luận và phương hại đến vị thế, hình ảnh quốc gia, dân tộc.

Thông tin xã hội thời nay khác xa thời xưa: Tốc độ chuyển tải thông tin cực nhanh, lan tỏa cực mạnh, đến với rất nhiều đối tượng trong cùng một lúc và không dễ “lấp lỗ hổng”, khắc phục cái sai ngay tức khắc. Vì vậy, một thông tin sai có thể kéo theo hàng nghìn, hàng vạn thông tin sai khác. Mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo cần nhận rõ đặc điểm này để suy ngẫm thấu đáo mọi việc, tìm cách phòng tránh, ngăn ngừa những hệ lụy không tốt do thông tin sai sự thật gây ra. Hãy làm chủ thông tin bằng những thông tin kịp thời, khách quan, trung thực, tin cậy và nhân văn. Đó vừa là phong cách, đạo đức làm báo cách mạng, vừa là mong muốn và đòi hỏi chính đáng của đông đảo người dân.

THU THẢO