Phẩm chất tốt đẹp ấy kết tinh từ sức mạnh đồng thuận, từ tinh thần đoàn kết một lòng, thể hiện nét tư duy sáng tạo, vượt lên gian khó của các tầng lớp nhân dân.

Với truyền thống, đạo lý tốt đẹp “tương thân tương ái”, quân và dân cả nước hướng về các địa phương bị nhiễm dịch Covid-19 với tình cảm chân thành sẻ chia, hỗ trợ bằng tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Tại những chốt kiểm soát xung quanh các bệnh viện đang bị phong tỏa, nhiều cá nhân thiện nguyện, nhà hảo tâm gửi quà đến hỗ trợ đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Gia đình ông Phạm Lê Văn Long ở quận Hải Châu tự nguyện nấu 900 suất cơm mỗi ngày để tiếp tế cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ và bệnh nhân trong các bệnh viện bị phong tỏa. Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ khẩn cấp cho TP Đà Nẵng 100 máy thở xâm nhập Vsmart VFS 510 và điều động nhân lực y tế từ hệ thống bệnh viện Vinmec để hỗ trợ bệnh viện dã chiến đang được thành lập tại Đà Nẵng. Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam hỗ trợ Đà Nẵng 25 tỷ đồng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ 1,5 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Trung đã hỗ trợ 500 triệu đồng... Sự hỗ trợ kịp thời, đầy tính nhân văn của các tập thể và cá nhân đã góp phần thiết thực giúp các bệnh viện mua sắm thêm dụng cụ cần thiết. Những món quà nghĩa tình ấy đã làm ấm lòng các chiến sĩ áo trắng, tiếp sức cho các bệnh nhân cùng người nhà đang chống chọi với bệnh tật và nỗi lo dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Xe tiêu tẩy chuyên dụng của Trung tâm Ứng cứu  sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân miền Trung (Binh chủng Hóa học) phun khử khuẩn tại phố cổ Hội An (Quảng Nam). Ảnh: Văn Chung.

Dân tộc Việt Nam từ bao đời nay đã phải chiến đấu chống giặc ngoại xâm, luôn phải đấu tranh với thiên tai khắc nghiệt và giờ đây là chiến đấu với đại dịch Covid-19 nên tinh thần vượt lên gian khó trở thành phẩm chất tiêu biểu của nhân dân ta. Tinh thần vượt lên gian khó ấy được thể hiện rõ nét trong những ngày qua. Để hỗ trợ các bác sĩ tại Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường ứng cứu. Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng, chống dịch tới Đà Nẵng, Quảng Nam để giúp các địa phương ứng phó tốt hơn với dịch Covid-19. Hình ảnh hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 5 tận tụy chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ đối với công dân tại các khu cách ly; hình ảnh các chiến sĩ phòng hóa thức trắng đêm tiêu độc, khử trùng các bệnh viện, tuyến phố; hình ảnh những chiến sĩ công an ngày đêm túc trực tại các điểm chốt để bảo đảm an toàn, thông suốt các tuyến đường; hình ảnh đội ngũ y sĩ, bác sĩ và nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ kín mít bước đi với tâm thế như những chiến sĩ xung kích nơi tuyến đầu chống dịch... đã góp phần tôn vinh nét đẹp riêng có của dân tộc Việt Nam. Tất cả việc làm ấy đều khẳng định ý chí vượt lên gian khó, vượt lên chính mình, thể hiện công sức, trí tuệ của quân-dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi nói riêng, các tầng lớp nhân dân, đồng bào cả nước nói chung trong cuộc chiến đương đầu với giặc Covid-19 trên tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng”. Những việc làm bình dị, cao quý, đầy tính nhân văn ấy thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái bao la, tình yêu thương con người gắn với yêu quê hương, đất nước.

PHAN TIẾN DŨNG