Để tăng cường tình đoàn kết lương-giáo, ở huyện Nghi Xuân, không chỉ chính quyền địa phương mà các đoàn thể từ cấp khối, xóm, như: Hội cựu chiến binh, hội nông dân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội người cao tuổi... thường xuyên gặp gỡ, động viên, chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con lương-giáo để kịp thời giải quyết, hóa giải những vướng mắc ngay từ cơ sở, không để phát sinh những mâu thuẫn lớn.

Đoàn kết lương-giáo được thể hiện rõ nét nhất ở Nghi Xuân là việc bà con lương-giáo cùng chung tay thực hiện các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Những ngày cuối tuần, nhân dân trong khối phố, thôn xóm trên địa bàn, dù lương dân hay giáo dân đều tham gia xây dựng, chỉnh trang khuôn viên công cộng, làm đường giao thông, dọn dẹp vệ sinh môi trường rất sôi nổi, đoàn kết. Những con đường bê tông thẳng tắp, sạch đẹp như nối dài mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt, khăng khít giữa đồng bào lương-giáo. Năm 2018, huyện Nghi Xuân đã trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Có được kết quả đáng mừng đó là do từng thôn xóm, khối phố biết khơi dậy sức dân, củng cố mối đại đoàn kết, đặc biệt là mối đoàn kết lương-giáo.

Không chỉ về kinh tế, đồng bào lương-giáo cũng tôn trọng nhau trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng. Ngày lễ Noel, những hộ không theo đạo trong huyện cũng trang trí nhà cửa, đến các gia đình giáo dân vui chơi, chúc mừng một mùa Giáng sinh ấm áp. Khi một gia đình trong khối phố, thôn xóm có việc hiếu, việc hỉ, nhân dân bất kể lương hay giáo đều chia sẻ cùng nhau. Có thể nói, không còn sự ngăn cách về tôn giáo, tín ngưỡng giữa lương dân và giáo dân tại địa phương chính là sự thành công trong thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. 

HOA LÊ (ghi)