Sự việc này “thu hút” một số phần tử vốn có tư tưởng thù địch với cách mạng Việt Nam đưa ra bình luận trên các trang mạng phản động và mạng xã hội, nhất là mạng facebook, hòng tạo cái nhìn sai lệch về tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam.

Ủy ban Bảo vệ ký giả là tên gọi khác của Ủy ban Bảo vệ các nhà báo (Committee to Protect Journalists, viết tắt là CPJ), một tổ chức được một nhóm thông tin viên nước ngoài của Mỹ thành lập vào năm 1981 với tuyên bố là tổ chức phi lợi nhuận độc lập, mục đích ban đầu đề ra là thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ các quyền của nhà báo, trụ sở ở thành phố New York, Mỹ. Mục đích mà CPJ đề ra thì có vẻ khá tiến bộ, tuy nhiên, trên thực tế hoạt động của CPJ lại trái ngược hoàn toàn.

Thời gian qua, những đối tượng người Việt Nam được CPJ đề cập đến và gọi là “nhà báo” gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Trương Duy Nhất, Võ Thanh Tùng, Tạ Phong Tần, Nguyễn Hữu Vinh v.v.. Đây là những đối tượng đã có hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Thực chất hoạt động của CPJ là câu móc, lôi kéo, mua chuộc các thành phần chống đối thuộc các nước có hệ tư tưởng đối lập với hệ tư tưởng tư bản chủ nghĩa và cổ vũ, tài trợ, hướng dẫn các đối tượng chống đối thực hiện hành vi chống phá đảng, nhà nước xã hội chủ nghĩa; sau đó lên án, can thiệp, gây sức ép đối với các nước xã hội chủ nghĩa trên vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm) là một đối tượng mà CPJ cổ vũ. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ nhiều lần do tham gia gây rối an ninh-trật tự và tham gia nhiều tổ chức có các hoạt động chống phá Việt Nam với vai trò điều phối viên của “Mạng lưới Blogger Việt Nam” và là thành viên của các tổ chức như: “Người Việt yêu nước”, “Tuyên bố công dân tự do”... Ngày 29-6-2017, Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 10 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.

Việc làm trên nhằm khuếch trương hoạt động trao giải “Tự do báo chí” của CPJ tại Hoa Kỳ; đồng thời đưa ra các cáo buộc xuyên tạc Chính phủ Việt Nam “vi phạm” tự do dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do báo chí; sau đó kêu gọi các tổ chức được coi là vì “tự do, dân chủ, nhân quyền” của một số nước phương Tây, hòng gây sức ép buộc Chính phủ Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho những đối tượng có hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước, chế độ XHCN ở Việt Nam.

Việc CPJ gọi các đối tượng vi phạm pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là “nhà báo” chính là hành vi bôi đen sự thật, hòng tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Việt Nam. “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”, mỗi một quốc gia trên thế giới đều có hệ thống luật pháp của mình để bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, nên không thế lực nào có thể can thiệp vào, CPJ cũng không là ngoại lệ. Qua vụ việc này chỉ càng chứng tỏ CPJ luôn bộc lộ cái nhìn hẹp hòi, thiếu thiện cảm và có tính kỳ thị với sự phát triển vượt bậc cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… của đất nước Việt Nam đã được đông đảo bạn bè trên thế giới thừa nhận.

NGUYỄN PHÚ PHƯƠNG