Chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Campuchia đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững.

Là hai nước láng giềng gần gũi, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Mối quan hệ này được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Campuchia, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Sau những năm tháng cùng chung chiến hào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân cũ và mới, lật đổ chế độ diệt chủng, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên tăng cường trao đổi các chuyến thăm, các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp. Trong các chuyến thăm, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện làm cơ sở cho việc phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước. Gần đây nhất, hai nước cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động trang trọng, có ý nghĩa kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng (7-1-1979 / 7-1-2019).

Việt Nam và Campuchia cũng quan tâm đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, an ninh. Hai bên đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh; khẳng định nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng nào dùng lãnh thổ của nước này để chống phá nước kia; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, xã hội ở mỗi nước, an ninh, an toàn biên giới trên bộ và trên biển; tiếp tục duy trì kênh đàm phán các cấp và hợp tác thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên bộ. Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Trong khi đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả đáng mừng. Đến nay, Việt Nam có 210 dự án đầu tư ở Campuchia với tổng số vốn đăng ký khoảng 3,033 tỷ USD, đứng trong tốp 5 nước đầu tư lớn nhất tại Campuchia. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,68 tỷ USD, tăng gần 24% so với năm 2017.

Trong khi hợp tác về giáo dục-đào tạo, nông-lâm-ngư nghiệp, giao thông vận tải có sự chuyển biến tích cực, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể của Việt Nam và Campuchia tiếp tục được quan tâm thúc đẩy thông qua trao đổi đoàn, hỗ trợ lẫn nhau về phát triển kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác y tế và giao lưu nhân dân, góp phần duy trì và bảo vệ đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng tiếp tục duy trì cơ chế phối hợp trao đổi thông tin về các vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác ở Tiểu vùng sông Mê Công.

Có thể thấy trong những năm qua, mặc dù tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, song với sự nỗ lực, cố gắng của hai bên, quan hệ Việt Nam-Campuchia tiếp tục có những bước phát triển quan trọng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thực sự trở thành một nhân tố quan trọng góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định lâu dài để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm độc lập và chủ quyền quốc gia của mỗi nước. Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

QĐND