Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự các hội nghị quốc tế đa phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, góp phần khẳng định chủ trương, đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra, chủ động tham gia, phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương, tạo cơ sở để tiếp tục đề cao vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đối ngoại đa phương. Qua đó quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam phát triển năng động, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các hội nghị đa phương diễn ra tại Hàn Quốc sẽ tạo diễn đàn quan trọng để bàn thảo biện pháp tăng cường mối quan hệ giữa ASEAN, các nước thuộc lưu vực sông Mekong với đối tác Hàn Quốc, thúc đẩy giao lưu hợp tác, vì sự ổn định và phát triển ở khu vực.  

Kể từ khi thiết lập quan hệ vào năm 1989 đến nay, quan hệ ASEAN-Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật. Trong đó, hai bên ưu tiên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trọng điểm: Thương mại-đầu tư, kết nối, công nghệ thông tin, giao lưu văn hóa và nhân dân. Minh chứng sinh động cho thành quả hợp tác giữa hai bên là Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn thứ năm của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc.  

ASEAN-Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ từ Đối tác hợp tác toàn diện lên Đối tác chiến lược vào năm 2010. Hàn Quốc khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và tích cực tham gia các cơ chế hợp tác đa phương, các diễn đàn khu vực do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt, như: ASEAN+3, EAS, ARF, ADMM+ và EAMF.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc, sẽ diễn ra trong các ngày 25 và 26-11-2019, là một trong những sáng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho thấy sự coi trọng đẩy mạnh quan hệ với ASEAN của Seoul. Cần phải nhấn mạnh rằng, dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc đẩy mạnh chính sách “Hướng Nam mới” nâng cấp quan hệ với ASEAN lên ngang tầm với ngoại giao “tứ cường” giữa Hàn Quốc với 4 nước Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản.

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp đã có, hội nghị sắp tới là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc nhìn lại chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển, đề ra những định hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên trong giai đoạn tiếp theo.

Một trong những ý tưởng được hiện thực hóa thành công chính là hợp tác Mekong-Hàn Quốc, được đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 13 vào năm 2010. Quan hệ giữa các nước thuộc lưu vực sông Mekong với đối tác Hàn Quốc ngày càng phát triển, quan hệ chính trị, kinh tế được tăng cường, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các kế hoạch hành động đưa ra các dự án và ưu tiên hợp tác trong 6 lĩnh vực ưu tiên, gồm: Cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, tăng trưởng xanh, phát triển nguồn nước, nông nghiệp và phát triển nông thôn và phát triển nguồn nhân lực.

Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 27-11-2019 tại Busan (Hàn Quốc) có chủ đề “Hợp tác tương lai Mekong-Hàn Quốc vì thịnh vượng chung”. Diễn ra cùng thời điểm Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc năm 2019, đây sẽ là dịp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa các bên, đề xuất những ý tưởng và sáng kiến mới để đưa quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đạt hiệu quả như trông đợi của các bên. 

Trong tổng thể mối quan hệ tốt đẹp ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc, mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam-Hàn Quốc có đóng góp không nhỏ. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, trải qua gần 27 năm, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã và đang chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, duy trì và mở rộng từ cấp cao đến các bộ, ngành, địa phương. Qua đó, góp phần củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai quốc gia. Trong đó không thể không kể tới hai dấu mốc đáng nhớ, là hai nước ra tuyên bố chung về “Quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ 21” vào tháng 8-2001 và tháng 10-2009, quan hệ hai nước được nâng cấp lên thành Đối tác hợp tác chiến lược.

Những kết quả hợp tác đi vào chiều sâu được thể hiện qua việc hai nước duy trì cơ chế “Đối thoại chiến lược Ngoại giao-An ninh-Quốc phòng cấp Thứ trưởng”, “Đối thoại an ninh Việt-Hàn cấp Thứ trưởng” và “Đối thoại Quốc phòng Việt-Hàn cấp Thứ trưởng”; đã ký bản ghi nhớ hợp tác về bảo mật, an toàn thông tin, bản ghi nhớ về bảo mật thông tin quân sự, biên bản thỏa thuận về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2030.

Về hợp tác kinh tế, Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (sau Nhật Bản) và du lịch, thứ ba về thương mại (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu). Trong những năm gần đây, Hàn Quốc nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là nước xuất khẩu lao động lớn thứ hai sang Hàn Quốc. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa nhân dân hai nước. Một trong những điểm sáng quan hệ hợp tác đó là gần 60 tỉnh, thành phố, địa phương của hai nước đã ký kết và đang triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này là chuyến thăm thứ 7 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc trong tình hình mới.

Là thành viên tích cực trong ASEAN và quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực sông Mekong, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự các hội nghị quốc tế đa phương của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, sẽ góp phần vào thành công của các sự kiện, thúc đẩy các mục tiêu hợp tác, kết nối toàn diện và phát triển chung của ASEAN-Hàn Quốc và Mekong-Hàn Quốc, vì sự ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực.

QĐND