Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu lần đầu tiên trong chuyến thăm Trung Á (tháng 9-2013) và Đông Nam Á (tháng 10-2013). Về phạm vi địa lý, BRI trải dài từ châu Á sang châu Âu và có thể mở rộng ra châu Phi, châu Mỹ Latin. Hai cấu phần chính là Vành đai kinh tế con đường tơ lụa (trên bộ) và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21.

5 mảng hợp tác chính được Trung Quốc đề xuất trong khuôn khổ sáng kiến này bao gồm: Kết nối chính sách; kết nối cơ sở hạ tầng; kết nối thương mại và đầu tư; kết nối tài chính-tiền tệ; kết nối con người.

Diễn đàn cấp cao hợp tác về “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, từ ngày 14 đến 15-5-2017, với sự tham gia của khoảng 1.200 đại biểu từ 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Trong khuôn khổ diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì hội nghị bàn tròn thượng đỉnh với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao và người đứng đầu chính phủ của 29 quốc gia, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Đến nay đã có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, trong đó có việc tăng cường cộng hưởng giữa các sáng kiến liên kết kinh tế ở phạm vi quốc gia và khu vực với Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Tại Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất, lãnh đạo cấp cao 29 quốc gia đã thống nhất về các nguyên tắc chính của hợp tác “Vành đai và Con đường”. Các nguyên tắc này được thể hiện trong Thông cáo chung của Hội nghị bàn tròn Thượng đỉnh Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất.

Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai có chủ đề là “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”. Dự kiến, khoảng hơn 5.000 đại biểu tham dự các hoạt động của diễn đàn, trong đó lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ hơn 190 nước. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham dự của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ của 36 quốc gia, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế...

Thành công của Việt Nam trong công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua là kết quả của những nỗ lực cải cách kinh tế trong nước và hội nhập quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang tham gia nhiều cơ chế hợp tác thuộc nhiều tầng nấc từ hợp tác tiểu vùng, khu vực, cho tới liên khu vực và toàn cầu, như: Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN và các cơ chế hợp tác tại khu vực Mê Công. Việt Nam cũng tham gia vào việc hình thành các hiệp định thương mại thế hệ mới, như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Việc triển khai các sáng kiến trong “Vành đai và Con đường” phải bảo đảm các nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả quốc gia.

Tháng 5-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ nhất và có phát biểu quan trọng thể hiện quan điểm của Việt Nam về các nguyên tắc mà hợp tác cần bảo đảm để đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Tháng 11-2017, nhân chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, hai nước đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Hai bên đang trong quá trình thảo luận để xây dựng kế hoạch chung về thực hiện bản ghi nhớ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và đạt những tiến triển mới, tích cực. Các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước được tiến hành thường xuyên, góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai bên. Các cơ chế giao lưu, hợp tác ở các cấp, ngành, địa phương tiếp tục được triển khai hiệu quả. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước cũng có những bước phát triển thực chất, giao lưu nhân dân được tích cực thúc đẩy.

Có thể tin tưởng rằng, chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, bền vững; đồng thời là cơ hội để Việt Nam mở rộng thị trường, kết nối cơ sở hạ tầng, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

QĐND