Cách đây đúng 45 năm, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Lào đã ra nghị quyết lịch sử thành lập nước CHDCND Lào vào ngày 2-12-1975. Đây là thắng lợi vang dội mà nhân dân Lào đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, giải phóng hoàn toàn đất nước Lào khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, mở ra một kỷ nguyên mới-kỷ nguyên nhân dân Lào thực sự trở thành người làm chủ vận mệnh của mình, làm chủ hoàn toàn đất nước độc lập, tự do. Nước CHDCND Lào ra đời không chỉ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân các dân tộc Lào mà cũng là thắng lợi to lớn của mối quan hệ đặc biệt, liên minh đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith dự Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, ngày 4-1-2020. Ảnh: baoquocte.vn.

Trong suốt chặng đường 45 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị, xã hội ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhân dân các dân tộc Lào đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước. Vai trò và vị thế của Lào ngày càng được nâng cao tại khu vực và trên trường quốc tế. Là người đồng chí, anh em thân thiết, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu đó, đồng thời hòa cùng niềm vui với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào. Nhân dân Việt Nam chân thành chúc nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều “hoa thơm trái ngọt” trong sự nghiệp xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Nhìn lại những thắng lợi vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, chúng ta luôn nhớ đến công lao và đóng góp to lớn của Chủ tịch Kaysone Phomvihane, vị lãnh tụ kính yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, người chiến sĩ cách mạng suốt đời hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân Lào. Không chỉ là nhà lãnh đạo xuất sắc, chiến sĩ cách mạng kiên cường của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Chủ tịch Kaysone Phomvihane còn là người bạn lớn, thân thiết, thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Cùng với Hoàng thân Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Chúng ta vô cùng tự hào về tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vốn đã trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt, đầy hy sinh gian khổ, được vun đắp bằng xương máu vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trên thế giới. Lịch sử đã cho thấy, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam chính là nguồn sức mạnh nhân đôi, giúp hai dân tộc chúng ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Không phải nói đâu xa, năm nay, khi hai nước cùng gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 và thiên tai, hình tượng “bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân Việt Nam và Lào từng dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất lại tiếp tục được tỏa sáng.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới. Dù khó khăn, gian khổ đến đâu, chúng ta cũng nguyện gìn giữ để mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng khẳng định.

QĐND