Đây là hội nghị đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong Năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Với chủ đề “Chúng ta quan tâm, Chúng ta chuẩn bị, Chúng ta thịnh vượng” (“We Care, We Prepare, We Prosper”), dưới sự dẫn dắt của nước Chủ tịch Brunei, trong năm 2021, ASEAN tập trung vào xây dựng cách tiếp cận tổng thể của Hiệp hội trong thúc đẩy hợp tác đa phương, xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, ứng phó với các tình huống khẩn cấp và thảm họa, chăm sóc sức khỏe tinh thần của người dân....

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang nỗ lực xây dựng cộng đồng, ứng phó với dịch Covid-19 và các vấn đề an ninh phi truyền thống. Vì vậy, đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo thảo luận về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, như xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, hợp tác tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển; triển khai các sáng kiến chung ứng phó với đại dịch, như Khung phục hồi tổng thể ASEAN, Quỹ ASEAN về ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN, Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, Khung thỏa thuận Hành lang đi lại ASEAN; cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN. Đặc biệt, những diễn biến gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà của cả khu vực. Do đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN cũng là cơ hội để ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có nhằm giúp Myanmar vượt qua khó khăn, sớm ổn định tình hình, vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực cũng như đoàn kết, uy tín của ASEAN.

Chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, thể hiện sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của Việt Nam với nước Chủ tịch Brunei cũng như các quốc gia thành viên ASEAN trong việc thực hiện các ưu tiên đề ra cho Năm ASEAN 2021, đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng việc thắt chặt và củng cố đoàn kết, tương trợ với các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần nâng cao vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN trong giải quyết các thách thức nổi lên, qua đó tạo dựng môi trường hòa bình, thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp tục có những đóng góp tích cực đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có việc tiếp nối các kết quả đạt được của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời gửi thông điệp về cam kết, trách nhiệm cũng như sự tham gia chủ động, tích cực của Việt Nam đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế. Đặc biệt, trên cương vị nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 4-2021 và Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam sẽ không ngừng nỗ lực thúc đẩy ASEAN phát huy vai trò trung tâm, là cầu nối giữa ASEAN với HĐBA LHQ để bảo đảm thông tin khách quan, cân bằng, hỗ trợ Myanmar vượt qua khó khăn.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu sẽ thành công tốt đẹp, trong đó đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục có những sáng kiến, đóng góp quan trọng đối với việc phát huy đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

QĐND