Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5-9-1962. Là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào có mối quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. Truyền thống đoàn kết, liên minh chiến đấu của nhân dân hai nước được hình thành và phát triển trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tiếp tục được bồi đắp, phát huy mạnh mẽ, hiệu quả trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước. Hiện nay, khi đã giành được những “trái ngọt” trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mối quan hệ ấy vẫn tiếp tục "đơm hoa kết trái" mọi mặt.

Hai bên không ngừng đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, định hướng cho tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước. Lãnh đạo hai bên thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc dưới nhiều hình thức. Trong 9 tháng của năm nay, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, nổi bật là Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên chính phủ (ngày 6-1-2019) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Lào (tháng 2-2019). Hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục được nâng cao. 

Cùng với đó, quốc phòng, an ninh được xác định là một trụ cột hợp tác nhằm giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước. Hai bên phối hợp thực hiện có hiệu quả các nghị định thư và kế hoạch hợp tác về quốc phòng, an ninh; triển khai có hiệu quả Hiệp định về Quy chế Quản lý biên giới và cửa khẩu, Nghị định thư về đường biên giới và mốc giới; phấn đấu sớm hoàn thành việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới giữa hai nước; xây dựng đường biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Hai bên cũng tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục được hai nước quan tâm thúc đẩy. Trong 8 tháng của năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 750 triệu USD, tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm 2018. Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào, với 411 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD.

Hai bên cũng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, ủy ban của Quốc hội, đoàn thể, các tổ chức nhân dân, các địa phương, nhất là các địa phương có chung biên giới.

Việt Nam và Lào thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Công, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhiệt liệt chào đón chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, nhân dân Việt Nam hoàn toàn tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

QĐND