QĐND – Ngày 17-12, sau ngày làm việc thứ ba liên tiếp giữa đại diện Việt Nam với ông Mark Powell, người đứng đầu Chương trình Thủy Hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), hai bên đã ký được Bản ghi nhớ quan trọng. Theo đó, Việt Nam và WWF đồng ý hợp tác lâu dài với nhau, trước hết là trong thời gian 5 năm (2011-2015) để đưa cá tra được chứng nhận phát triển bền vững toàn cầu.

Cũng tại buổi ký kết này, ông Nguyễn Viết Mạnh đại diện cho Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo, bắt đầu từ ngày 17-12, WWF đã chính thức dỡ bỏ cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ” trong “Cẩm nang Hướng dẫn Thủy sản 2010-2011”, đồng thời khuyên người tiêu dùng toàn cầu nên mua cá tra Việt Nam.

Dây chuyền chế biến cá tra tại một doanh nghiệp thủy sản ở Vĩnh Long. Ảnh: Báo Tuổi trẻ 

Theo bản ghi nhớ đã được ký kết, để đưa cá tra được chứng nhận phát triển bền vững toàn cầu, các bên sẽ nỗ lực để doanh nghiệp, người nuôi cá tra hiểu và nắm rõ về chứng nhận ASC (từ viết tắt của Hội đồng Quản lý nuôi trồng Thủy sản). Trách nhiệm của WWF là phát triển thị trường toàn cầu đối với sản phẩm cá tra Việt Nam đã được công nhận ASC với giá cao hơn. Tất cả những công việc chuẩn bị sẽ được hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2011 bao gồm các hoạt động tổ chức hội thảo, tập huấn cho người nuôi, người chế biến... nhằm tạo nên sự đồng thuận của cộng đồng trong việc áp dụng ASC.

Hai bên đã đặt ra các chỉ tiêu cho từng giai đoạn khác nhau và những chỉ tiêu này trùng khớp với mục tiêu quốc gia về phát triển cá tra của Việt Nam. Ông Nguyễn Hữu Dũng-Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Trong hai năm 2011-2012, Việt Nam phấn đấu đạt 25% lượng cá tra xuất khẩu đạt một tiêu chuẩn quốc tế về phát triển cá tra bền vững, trong đó có 10% được chứng nhận ASC. Đến năm 2014 sẽ đạt 75% lượng cá tra xuất khẩu đạt bất cứ một tiêu chuẩn quốc tế về phát triển cá tra bền vững, trong đó có 30% được chứng nhận ASC. Đến 2015, 100% cá tra xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế về phát triển cá tra bền vững, trong đó có 50% được chứng nhận ASC. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu 650.000 tấn cá tra. Trong 5 năm tới, lượng cá tra xuất khẩu sẽ đạt khoảng 800.000 tấn, như thế có đến 400.000 tấn đạt chứng chỉ ASC giá bán sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong các cuộc thương thảo vừa qua, phía Việt Nam và WWF cũng đã hình thành các chương trình hỗ trợ, trong đó WWF sẽ có trách nhiệm tìm tất cả các nguồn hỗ trợ cho Việt Nam trong việc chứng nhận ASC. Đánh giá về việc hợp tác này, ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết: “Với thành công của hợp tác mới, chúng ta đã có được 2 điều rất quan trong. Thứ nhất, cá tra Việt Nam hạn chế đến mức tối thiểu những rào cản trong quá trình thâm nhập thị trường thế giới. Thứ hai, bản thân nền sản xuất cá tra Việt Nam phải đưa vào những quy trình bền vững đáp ứng được đòi hỏi cao hơn về mặt chất lượng của thị trường thế giới.

Lê Thiết Hùng