Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc chính thức vận hành một số tuyến đường sắt liên vận, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc (tuyến An Huy - Hà Nội, Thành Đô - Hà Nội), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong các ngày 15 và 16-4, một số tuyến đường sắt liên vận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu giữa một số địa phương Trung Quốc như Tứ Xuyên, An Huy với Việt Nam đã đi vào khai thác.

Đường sắt liên vận quốc tế là phương thức vận tải an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm về thời gian và giá thành vận chuyển, sẽ góp phần thúc đẩy giao thương thông suốt giữa hai nước cũng như kết nối tới các thị trường khác. Kết nối vận tải đường sắt phù hợp với hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hàng lang, Một vành đai” với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

leftcenterrightdel
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 21-4. Ảnh: HỒNG NGUYỄN 

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam và Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6% so với năm 2020. Quý I năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 40,8 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ. “Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên”, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

*Trả lời câu hỏi về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, triển khai chủ trương tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi nhằm sớm bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tích cực vận động, trao đổi với COVAX, các nước đối tác và các tập đoàn sản xuất vắc xin thúc đẩy nhanh việc cung cấp, hỗ trợ vắc xin cho trẻ em.

Đến nay, Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 12,8 triệu liều vắc xin (đã tiếp nhận 4,6 triệu liều Moderna), Hà Lan hỗ trợ 2 triệu liều vắc xin Moderna và Pháp hỗ trợ 2 triệu liều vắc xin Pfizer (dự kiến về Việt Nam trong tháng 4-2022). Hiện Bộ Ngoại giao đang tiếp tục tích cực phối hợp với Bộ Y tế trao đổi với các tổ chức quốc tế và đối tác nhằm bảo đảm đủ nguồn cung vắc xin cho trẻ em, góp phần giúp hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong quý II-2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc khách du lịch Việt Nam nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc) buộc phải có thêm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS -CoV- 2 trong 6 tiếng trước khi lên chuyến bay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là tỷ lệ bao phủ vắc xin đã đạt được những kết quả tích cực. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh, bệnh nặng hay tử vong đã giảm đáng kể trong những ngày gần đây.

Chính phủ Việt Nam đã có chính sách bình thường mới an toàn, cũng như mở cửa với người nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát tình hình, cũng như bảo đảm an toàn cho khách du lịch.

Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nước ngoài nhập cảnh, thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã ban hành nhiều quy định, hướng dẫn mới về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam, trong đó có việc không bắt buộc thực hiện cách ly y tế đối với tất cả người nhập cảnh Việt Nam, trong đó có những người nhập cảnh từ Đài Loan (Trung Quốc). “Chúng tôi cũng mong rằng các quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có những quy định, hướng dẫn tương tự như đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh cho người đến từ Việt Nam, qua đó có thể thúc đẩy phục hồi kinh tế, tăng cường giao lưu văn hóa sau đại dịch”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

PHƯƠNG LINH