Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh trong bối cảnh dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), đã không ngừng nỗ lực duy trì tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN theo đúng tinh thần “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Bộ Quốc phòng Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ cũng như tham gia tích cực của các nước ASEAN và các nước Cộng, đặc biệt là các Tùy viên Quốc phòng tại Việt Nam, góp phần vào thành công của các hội nghị quân sự-quốc phòng ASEAN 2020 vừa qua.

leftcenterrightdel

Trung tướng Vũ Chiến Thắng chủ trì buổi làm việc.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết tâm tổ chức các hội nghị quân sự-quốc phòng còn lại trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 với nỗ lực cao nhất. Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các nước Cộng tập trung tổ chức một số hội nghị trọng tâm là Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 và Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ dự kiến từ ngày 9 đến 11-12-2020; Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+) dự kiến vào ngày 17 và 19-11 tới. Trước đó, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+ WG) dự kiến được tổ chức vào ngày 10-11 và 12-11 để làm công tác chuẩn bị cho các Hội nghị trực tuyến ADSOM và ADSOM+.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Việt Nam sẽ cân nhắc các phương án, hình thức tổ chức Hội nghị ADMM-14, Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 phù hợp, theo điều kiện thực tế và sẽ sớm thông báo cho các nước vì đây là hai hội nghị quốc phòng quan trọng nhất trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Theo Trung tướng Vũ Chiến Thắng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hoạt động mà Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến tổ chức trong năm 2020 sẽ hoãn và chuyển sang năm 2021, bao gồm Hội nghị quốc tế “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” và Triển lãm quốc tế về trang bị và công nghiệp quốc phòng. Nhấn mạnh vai trò cầu nối của các Tùy viên Quốc phòng, Trung tướng Vũ Chiến Thắng mong muốn các nước ASEAN và các nước Cộng sẽ tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam, tham gia tích cực để đảm bảo cho thành công của các hội nghị sắp tới.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ