Tổng thống Maduro bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam trong những năm qua, trở thành hình mẫu cho nhiều nước trên thế giới trong đó có Venezuela; tin tưởng chuyến thăm của Phó thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989 – 2024). 

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros. Ảnh: nld.com.vn

Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Maduro chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Tổng thống Nicolas Maduro đánh giá cao những kết quả mà hai bên đạt được trong chuyến thăm, khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm thúc đẩy đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư với Venezuela.

Phó thủ tướng khẳng  định, Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latin; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển của mỗi nước. Chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các Bộ trưởng Chính phủ Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các bộ, ngành,  địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này, Phó thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp phiên thứ IV của Ủy ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến, kết nối phù hợp, tận dụng các cơ chế hợp tác sẵn có để rà soát các vướng mắc tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế. Hai Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư  song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

* Ngay sau cuộc hội kiến, Tổng thống Nicolas Maduro và Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 05 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024 – 2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.