Không khí buổi lễ đầy ắp tiếng cười, ngập tràn niềm vui và tình hữu nghị Việt Nam-EU và Việt Nam-Bỉ. Bởi lẽ, quan hệ Việt Nam-EU trong năm 2019 đã đặc biệt khởi sắc và được nâng lên một tầm cao mới với việc kết thúc đàm phán về hiệp định khung về hợp tác quốc phòng và an ninh, nhất là việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) vào tháng 6 vừa qua. Quan hệ hợp tác Việt-Bỉ, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác về thương mại và đầu tư, cũng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang nhấn mạnh Việt Nam đề cao quan hệ với EU và các quốc gia thành viên EU nói chung và với Vương quốc Bỉ nói riêng. Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với EU là một trong những trụ cột của chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, nhân dịp này, Đại sứ Vũ Anh Quang hoan nghênh những đóng góp tích cực và mang tính xây dựng của EU đối với hòa bình, an ninh và phát triển tại Đông Nam Á, nhất là những tuyên bố của EU hồi tháng 8 vừa qua, bao gồm tuyên bố của người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại châu Âu (SEAE) về những diễn biến mới diễn ra tại Biển Đông, được xem là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu đáp từ, ông Jan Zahradil, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị EU-Việt Nam, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu cho rằng, việc ký kết EVFTA giữa Việt Nam và EU cách đây hơn 2 tháng tại Hà Nội, là một trong những dấu mốc được mong đợi nhất và là lý do xứng đáng nhất của niềm vui trong bữa tiệc mừng quốc khánh Việt Nam ngày hôm nay. Ông Jan Zahradil nhấn mạnh, trên cương vị Phó chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu, là người theo sát ngay từ đầu các cuộc đàm phán, ông thấy rằng, EVFTA chính là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từ trước tới nay của EU với một quốc gia đang phát triển. Theo ông, hiệp định này cần phải được Nghị viện châu Âu phê chuẩn và ông hy vọng nhóm nghị sĩ hữu nghị EU-Việt Nam sẽ tiếp tục giữ một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hiệp định này. 

Đánh giá về quan hệ Việt-Bỉ trong bối cảnh EVFTA vừa được ký kết, Giáo sư Pierre Grega, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ, cho rằng, quan hệ Việt-Bỉ vốn đã được thúc đẩy mạnh trong những năm gần đây sẽ tiếp tục được đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, đặc biệt là trong lĩnh thương mại-đầu tư và hợp tác đào tạo. Theo ông Grega, hiệp định EVFTA sắp tới được phê chuẩn sẽ giúp mở rộng hoạt động thương mại và đầu tư giữa 2 nước. Lực lượng trí thức Việt Nam được đào tạo tại Bỉ sẽ là lực lượng chủ chốt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác này./. 

TTXVN