Tại buổi tiếp, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, trong chính sách đối ngoại Việt Nam luôn ưu tiên phát triển quan hệ với Hoa Kỳ. Thời gian qua, quan hệ giữa hai nước được xây dựng và phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực luôn được Việt Nam ưu tiên và quan tâm thúc đẩy với Hoa Kỳ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao đổi với ngài Paul Cheremeteff Grove. 

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, kết quả hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA), khắc phục hậu quả bom mìn và tẩy độc dioxin mà hai bên đã đạt được góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và sự tin cậy giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gửi lời cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của ngài Patrick Leahy và các cố vấn đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc triển khai các dự án xử lý ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa giai đoạn 1 và dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao quà lưu niệm tặng ngài Paul Cheremeteff Grove. 

Thời gian tới, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa giai đoạn 1, cũng như huy động nguồn lực để xử lý toàn bộ ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Trong giai đoạn tiếp theo, hai bên cần thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam và 9 nội dung về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn mà hai bên đã thống nhất; đồng thời phối hợp làm tốt công tác truyền thông để tuyên truyền cho người dân hai nước về kết quả, nỗ lực hợp tác của hai bên trong lĩnh vực này.

Về phần mình, ngài Paul Cheremeteff Grove cảm ơn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời khẳng định hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các hỗ trợ của Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, cũng như triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng phù hợp với lợi ích của hai nước, vì hòa bình, phát triển chung ở khu vực và thế giới.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU