Buổi tiếp được tổ chức vào chiều 29-1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng nhân dịp bà Tina S. Kaidanow sang thăm Việt Nam với vai trò Trưởng đoàn Hoa Kỳ tham dự Đối thoại Chính trị-Anh ninh-Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 9 sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tiếp bà Tina S. Kaidanow, Phó trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị-quân sự.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. Theo Thứ trưởng, cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng rất thành công và trong suốt cuộc gặp hai Bộ trưởng không nói không trong tất cả các vấn đề được cả hai bên đề cập. Điều đó thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng trong việc thúc đẩy tất cả các lĩnh vực hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao kết quả hợp tác trong Dự án xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng, sự hỗ trợ hiệu quả của Hoa Kỳ trong công tác chuẩn bị, huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam và một số lĩnh vực hợp tác khác.

Theo Thứ trưởng, hai nước đang hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) hiệu quả. Trong những năm qua, Việt Nam đã dành nhiều nguồn lực để khắc phục hậu quả chiến tranh, nhưng do hậu quả rất nặng nề, cần phải có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế. Về vấn đề MIA, Việt Nam đã, đang, sẽ tích cực, chủ động phối hợp với phía Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm, xác định, hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam và trên thực tế, số lượng hài cốt được tìm thấy chưa nói lên hết những khó khăn, thách thức trong quá trình tìm kiếm của cả hai bên. Thứ trưởng đề nghị phía Hoa Kỳ tuyên truyền vấn đề này rộng rãi hơn nữa, không nên coi vấn đề này là sự gợi lại nỗi đau mà nên nâng tầm thành một hình mẫu hợp tác giữa hai quốc gia từng tham chiến, đồng thời khẳng định nỗ lực, thiện chí của nhân dân Việt Nam.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng cho rằng hai bên cần đẩy mạnh các lĩnh vực như: khắc phục hậu quả chiến tranh; an ninh biển, tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo; trao đổi đoàn, đào tạo và giao lưu sĩ quan trẻ; tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Trong khi đó, với tư cách là cường quốc trong khu vực, Hoa Kỳ cần tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm, sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN trong các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực, đặc biệt là Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Quang cảnh buổi tiếp

Về phần mình, bà Tina S. Kaidanow nhấn mạnh chuyến thăm một số nước trong khu vực tháng 11-2017 của Tổng thống Donald Trump là sự cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với khu vực, trong đó có Việt Nam. Bà cũng khẳng định phía Hoa Kỳ sẵn sàng dành các nguồn lực để hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt nam, hợp tác trong lĩnh vực an ninh biển, hợp tác đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm tham gia GGHB LHQ. Đề cập tới Ý định thư về tẩy độc dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa 2 bên ký mới đây, bà tin tưởng phía Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai dự án.

Tại cuộc gặp, Phó trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề chính trị-quân sự nêu rõ quan điểm của Hoa Kỳ về tự do hàng hải tại Biển Đông và cho rằng các bên trong khu vực cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ các cam kết, luật pháp quốc tế.

Tin, ảnh: THU HÙNG-TRUNG THÀNH