Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng làm Trưởng đoàn đã tham dự diễn đàn.

Tham dự diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã phát biểu tại 2 phiên thảo luận về Thúc đẩy dòng vốn đầu tư bền vững và nâng cao hiệu quả các chuỗi cung ứng toàn cầu và Chuẩn bị cho nền kinh tế tương lai – Các lựa chọn và hành động khẩn cấp. 

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: BNG

Trong phát biểu, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao những thành quả đạt được và đóng góp của UNCTAD trong 60 năm qua trong vai trò đại diện cho tiếng nói các nước đang phát triển và thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu. Chia sẻ đánh giá về những cơ hội và thách thức đặt ra cho tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển bền vững toàn cầu, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh 5 thách thức: Khả năng thích ứng của các nước đang phát triển không theo kịp sự biến chuyển nhanh chóng và sâu sắc của thế giới; khoảng cách phát triển, công nghệ và đầu tư giữa các quốc gia còn lớn; nguồn lực tài chính, con người và tài nguyên còn hạn chế; biến đổi khí hậu và các thách thức môi trường diễn biến phức tạp; căng thẳng địa chính trị, xu thế phân mảng, cạnh tranh gia tăng. 

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đề xuất 5 định hướng để UNCTAD tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ các nước đang phát triển trong thời gian tới. Một là, tiếp tục đi đầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường các hành động hợp tác toàn cầu. Hai là, phát triển hệ thống thương mại và đầu tư mở, mang lại lợi ích cho tất cả các nước và các bên liên quan. Ba là, UNCTAD hỗ trợ nâng cao tiếng nói các nước đang phát triển trong quá trình hoạch định chính sách, các quy định, quy chuẩn toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo… Bốn là, hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường chống chịu với các cú sốc và đa khủng hoảng bên ngoài. Năm là, tăng cường gắn kết các hoạt động của UNCTAD với các chương trình nghị sự toàn cầu. 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng chia sẻ các thành tựu phát triển kinh tế, chủ trương, định hướng phát triển, chính sách đầu tư, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cảm ơn sự hỗ trợ của UNCTAD đối với Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị UNCTAD tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong chặng đường phát triển tới. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định cam kết Việt Nam ủng hộ các mục tiêu, định hướng hợp tác của UNCTAD.

Nhân dịp tham dự sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có cuộc gặp với Tổng thư ký UNCTAD Rebeca Grynspan, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala, Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Mirek Dusek, Bộ trưởng cao cấp phụ trách các vấn đề đặc biệt Campuchia Sok Siphana. 

NGỌC ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.