Tại cuộc tiếp, đại diện tập đoàn Exxonmobil - ông Peter Lavoy, Giám đốc cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai và hoàn tất việc ký kết thỏa thuận nguyên tắc về bảo lãnh và cam kết của Chính phủ.

Trong nỗ lực  tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao dự án Cá Voi xanh với tổng  đầu tư đạt 20 tỷ USD để sản xuất khí tự nhiên ngoài khơi tại miền Trung Việt Nam, góp phần  bảo đảm an ninh, năng lượng quốc gia, là điều kiện quan trọng để Việt Nam xây dựng và vận hành các nhà máy điện khí tại khu vực miền Trung; đồng thời đề nghị Exxonmobil và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục phối hợp chặt chẽ để duy trì đúng tiến độ, đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào năm 2024.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà ông Peter R.Lavoy, Giám đốc cấp cao, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn ExxonMobil. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Việt Nam là tăng năng lượng điện gió, giảm dần điện than, tăng khí hóa lỏng; đề nghị Exxonmobil sớm khởi động lại kế hoạch để đưa dự án trở lại Việt Nam trong thời gian sớm nhất sau dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, hiện nay dự thảo Sơ đồ điện VIII đã xem xét đề xuất phát triển một số dự án điện khí hóa lỏng LNG tại miền Bắc, trong đó có tại Hải Phòng; đồng thời ghi nhận sự ủng hộ của Exxonmobil trong xây dựng nhà máy điện LNG tại Thành phố cảng này.

Cũng tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội nói, Việt Nam đang chịu tác động và ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Vì vậy, đề nghị Exxonmobil với vai trò là doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, có thêm tiếng nói tác động tới Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, hoặc nhượng lại số vaccine dôi dư giúp Việt Nam để đẩy mạnh công tác phòng dịch, trong đó có công nhân của các khu công nghiệp để bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất.

* Tiếp ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Infra Asia Investment (IAI) - Công ty đã đầu tư các khu công nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh với số vốn 1,2 tỷ USD và hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động đầu tư trong một số lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời. Công ty kiến nghị gặp khó khăn trong triển khai dự án hạ tầng khu công nghiệp và cảng Nam Tiền Phong do diện tích đất chồng lấn giữa hai địa phương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Fabien De Jonge, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Infra Asia Investment tại buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư cần sớm bàn bạc, tìm ra cách thức giải quyết phù hợp và đúng quy định; đề nghị TP Hải Phòng và Nhà đầu tư cùng bàn bạc thống nhất trên tinh thần khả thi, bảo đảm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn với đề xuất giữ lại thị trấn Cát Hải, Hải Phòng làm khu đô thị, cung cấp dịch vụ xã hội cho Khu công nghiệp. Tại cuộc tiếp, lãnh đạo TP Hải Phòng cũng đã báo cáo thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung này.

* Tiếp ông Eddy Bruyninckx, đại diện Công ty Smart Universal Logistics, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Logistics hiện nay đang được Chính phủ hết sức quan tâm thúc đẩy. Tuy nhiên hoạt động logistics hiện nay vẫn gặp khó khăn, tổng đóng góp cho GDP còn thấp, chi phí để hoàn thành sản phẩm cao. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các dự án hoạt động hiệu quả của công ty tại Việt Nam, đặc biệt là hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh tại các Khu công nghiệp ở Hải Phòng và Quảng Ninh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Công ty và các đối tác khác tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các Khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, để thu hút ngày càng nhiều hơn nữa nguồn vốn ODA. Về chủ trương, Chủ tịch Quốc hội khẳng định cam kết của Việt Nam đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công và có hiệu quả cao.

Cho rằng, dự án trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (Vũng Tàu) có thể được coi là dự án “mẫu ” trong thể hiện vai trò của công ty và sự hợp tác của các đối tác có năng lực của châu Âu, Chủ tịch Quốc hội đề nghị công ty và các đối tác trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hướng dẫn và thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tại cuộc tiếp, các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế, xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 và sự chủ động của Chủ tịch Quốc hội khi trực tiếp yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương trả lời, giáp đáp, có những trao đổi và đề xuất với Chính phủ nhằm sớm xem xét giải quyết vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Lãnh đạo các tập đoàn, công ty trên cũng ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong việc đồng hành cùng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách pháp lý cho các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam; đồng thời chúc chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội tại châu Âu thành công tốt đẹp.

THÀNH CHUNG