Theo các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered, việc giảm lãi suất cơ bản trong lúc này không chỉ quá sớm mà còn tạo thêm áp lực đối với tâm lý trên thị trường...
 |
|
Hoạt động ngân hàng. Ảnh: Internet |
Việc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam Petrolimex quyết định tăng giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu vừa qua sẽ gây thêm nhiều sức ép đối với lạm phát trong những tháng sắp tới.
Đưa giá xăng dầu trong nước sát hơn với mức giá của thế giới là một bước đi đúng đắn, và điều này cũng đồng nghĩa với khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường chính sách thắt chặt tiền tệ.
“Cuộc chiến kiềm chế sự phát triển quá nóng của nền kinh tế vẫn chưa tới hồi kết, bởi vậy theo chúng tôi, lúc này vẫn còn quá sớm để đề cập tới việc cắt giảm lãi suất cơ bản” – ông Tai Hui Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế Khu vực Đông Nam Á (Ngân hàng Standard Chartered-SCB) phân tích.
Việc tăng giá xăng dầu mạnh vừa qua, điều chỉnh đầu tiên kể từ đợt tăng giá vào tháng 2-2008, rõ ràng sẽ có tác động tới tình hình lạm phát của Việt Nam.
Theo một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhà nước, đáng mừng là lạm phát trong tháng 7 sẽ tăng ít khoảng 1% so với tháng 6. Tuy nhiên, việc giá xăng dầu tăng sẽ khiến lạm phát trong tháng 8 tăng từ 0,7 đến 1% so với Theo phán đoán của SCB, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam có thể lên tới 30% trong quý 3 (so với cùng kỳ năm trước). Tỷ lệ này sẽ tiếp tục duy trì trong quý 4, và có thể giữ ở khoảng 20% trong quý 1-2009 trước khi suy giảm. Lạm phát sẽ ở mức trung bình là 25% trong năm 2008 và 15% trong năm 2009.
“Điều này cho thấy lúc này vẫn còn quá sớm để nói tới việc giảm lãi suất cơ bản. Sẽ có một số ý kiến cho rằng, căn cứ vào mức tăng GDP Quý 2, động lực tăng trưởng đang giảm đi nhanh chóng, nhưng thả lỏng chính sách tiền tệ trước khi kiểm soát được tình hình sẽ tạo ra nguy cơ làm mất niềm tin ở các nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số lạm phát dự kiến vẫn ở mức hơn 20% trong 6 đến 9 tháng tới” – ông Tai Hui phân tích.
Chắc chắn các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các động thái của Ngân hàng Nhà nước. Việc có thể nâng giới hạn tăng trưởng tín dụng từ 30% lên 40%, đặc biệt nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu, sẽ ít tác dụng hơn, vì mục tiêu ban đầu đã không thực hiện được khi tỉ lệ cho vay đã tăng 20% trong vòng 6 tháng đầu năm.
Theo VOV (Vũ Hạnh)