Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đón Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Ảnh:TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-bak) và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2009.

Trong thời gian ở thăm, Tổng thống Li Miêng Pắc đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hội kiến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tại buổi hội đàm, hai vị Nguyên thủ đã trao đổi ý kiến một cách sâu sắc về phương hướng phát triển quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai vị Nguyên thủ đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hai nước kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đặc biệt, sau khi thiết lập "Quan hệ đối tác toàn diện trong thế kỷ 21” nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương năm 2001, quan hệ giao lưu và hợp tác giữa hai nước đã được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế-thương mại, xã hội, văn hóa, du lịch… Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Li Miêng Pắc, hai vị Nguyên thủ đã thỏa thuận nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc lên thành quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” vì hòa bình, ổn định và phát triển. Hai vị Nguyên thủ nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực sau:

Hợp tác chính trị-an ninh

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao chính thức, đồng thời nỗ lực thu xếp tiếp xúc song phương bên lề các hội nghị đa phương. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hơn nữa giao lưu giữa các bộ, ngành thuộc Chính phủ, các địa phương và Quốc hội hai nước.

Nhằm nâng cao quan hệ hợp tác và đối thoại trong các lĩnh vực ngoại giao-an ninh-quốc phòng, hai bên thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại chiến lược thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan.

Hai vị Nguyên thủ cho rằng quan hệ hợp tác quân sự, kể cả giao lưu công nghiệp quốc phòng, giữa hai nước thời gian qua đã phát triển tích cực và hy vọng mối quan hệ đó sẽ tiếp tục được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. 

Hợp tác kinh tế

Hai vị Nguyên thủ đánh giá cao việc kim ngạch thương mại hai nước năm 2008 đã đạt 10 tỉ USD, trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ nỗ lực đưa kim ngạch thương mại hai nước lên 20 tỉ USD vào năm 2015, đồng thời cùng nỗ lực hợp tác vì sự cân bằng cán cân thương mại song phương.

Phía Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của phía Việt Nam trong việc phát triển cơ chế kinh tế thị trường thông qua việc thực hiện chính sách cải cách-mở cửa trong hơn 20 năm qua và công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường. Hai bên nhất trí trong năm 2009 sẽ bắt đầu trao đổi ý kiến về việc thành lập Tổ công tác chung để nghiên cứu khả năng thúc đẩy và tính khả thi của “Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Việt Nam” nhằm mở rộng hợp tác kinh tế thương mại đầu tư.

Phía Việt Nam đánh giá cao việc Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư hàng đầu tại Việt Nam và khẳng định sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc cam kết sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và đề nghị để các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, ngân hàng và xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là dự án xây dựng đường sắt đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Nha Trang, đường sắt cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ và đường sắt đô thị Hà Nội “Nam Hồ Tây - Ngọc Khánh – Láng - Hòa Lạc” (tuyến số 5) v.v.. Phía Việt Nam cam kết tích cực xem xét đề nghị này.

Hai bên coi Dự án lập quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội là dự án hợp tác tiêu biểu giữa hai thủ đô Hà Nội và Xơ-un. Phía Việt Nam sẽ nhanh chóng xem xét và phê duyệt dự án trên để hai bên tiếp tục hợp tác trong quá trình lập và triển khai các quy hoạch chi tiết, bảo đảm sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong dự án này và đưa Dự án này thành Dự án mang tầm quốc gia.

3. Hợp tác phát triển và khoa học kỹ thuật

Hai bên nhất trí cho rằng kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc hữu ích cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và thỏa thuận chọn các dự án hỗ trợ cụ thể trong các lĩnh vực: kế hoạch phát triển trung hạn, chính sách tài chính, kế hoạch phát triển đất đai, chính sách kỹ thuật công nghiệp, khoa học kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, việc làm, chính sách môi trường, phát triển nông thôn để tăng cường trao đổi kinh nghiệm.

Phía Hàn Quốc giới thiệu chính sách “tăng trưởng xanh, ít khí thải” của Hàn Quốc như một phần trong nỗ lực nhằm tạo động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và để giải quyết vấn đề trái đất nóng lên. Hai bên cùng chia sẻ về tầm quan trọng của năng lượng nguyên tử đối với việc bảo đảm an ninh năng lượng trong quá trình phát triển kinh tế. Phía Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của phía Hàn Quốc đối với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử như xây dựng cơ chế, pháp luật và đào tạo nhân lực. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí hợp tác trong việc Hàn Quốc chia sẻ kỹ thuật năng lượng nguyên tử với phía Việt Nam trong thời gian tới.

4. Hợp tác tư pháp-lãnh sự

Hai bên thỏa thuận tiến hành các biện pháp cần thiết để sớm phê chuẩn Hiệp định chuyển giao người đã bị kết án phạt tù và thúc đẩy ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống tương trợ tư pháp giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục quan tâm xem xét các biện pháp đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân của nhau; cam kết tiếp tục quan tâm đến việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam.

5. Hợp tác văn hóa-xã hội

Hai bên thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ thuật, phát thanh truyền hình, thể thao nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và nhất trí cho rằng, sự giao lưu nhân sự giữa hai nước, đặc biệt là thanh thiếu niên, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước. Hai bên thỏa thuận sẽ xem xét các biện pháp cụ thể nhằm làm sống động hơn nữa hoạt động giao lưu thanh thiếu niên.

6. Hợp tác khu vực và trên các diễn đàn quốc tế

Nguyên thủ hai nước nhấn mạnh việc phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên thông qua giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ ủng hộ hoàn toàn việc sớm mở lại đàm phán 6 bên. 

Phía Hàn Quốc chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước Chủ tịch ASEAN và ARF năm 2010. Phía Việt Nam chúc mừng Hàn Quốc đảm nhiệm vai trò chủ tịch và đăng cai tổ chức Hội nghị G20 năm 2010. Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác khu vực như ASEAN-Hàn Quốc, ASEAN+3, ARF, EAS và APEC… Phía Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, tạo cơ sở và nền tảng vững chắc cho việc xây dựng cộng đồng Đông Á trong tương lai.

Hai vị Nguyên thủ tin tưởng rằng, kết quả cuộc gặp cấp cao lần này đánh dấu một mốc mới quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2009