Những cánh đồng của Triệu Hòa đã xanh trở lại.

Mới cách đây ít ngày, đồng chí Hoàng Văn Quang, Chủ tịch huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị gọi điện cho tôi, nói: “Chính sự dũng cảm, nhiệt tình, quên mình vì dân của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Ban CHQS huyện Triệu Phong đã giúp nhân dân các khu vực bị thiệt hại nặng do lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Tròn một tháng, sau khi cơn lũ đi qua, trên các cánh đồng của huyện Triệu Phong màu xanh đã bắt đầu trở lại. Những ngôi nhà bị sập, bị đổ cũng đã được dựng lại nhanh chóng. Triệu Hòa là xã bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Triệu Phong cũng chỉ còn một hai căn nhà bị hư hỏng đang được các chiến sĩ trẻ của Đoàn C68 và lực lượng DQTV huyện Triệu Phong phối hợp khẩn trương xây dựng lại.

Sau hơn một tháng, cùng với đồng đội và nhân dân có mặt ở những vùng trọng yếu nhất để kịp thời ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn, đồng thời tiếp tế lương thực cho những người dân bị cô lập, Thiếu úy Trần Thành được Ban CHQS huyện Triệu Phong thưởng 10 ngày phép về thăm gia đình. Chưa hết phép Thành đã trở lại đơn vị, xin với Ban chỉ huy để được cùng anh em đến xã Triệu Long giúp bà con nhân dân cấy lúa, trồng ngô cho kịp thời vụ. Gặp lại Thành, đồng chí xã đội trưởng Nguyễn Hoài Phong đã nhào đến bắt tay, hỏi thăm. Chẳng là, cách đây một tháng, trong làn nước lũ, chính Thành đã lái tàu cứu hộ theo sự dẫn đường của đồng chí xã đội trưởng đưa hàng trăm người dân của xã Triệu Long đến nơi an toàn. Dù chỉ làm việc với nhau có vài ngày, nhưng bây giờ hai người đã coi nhau như ruột thịt. Anh Phong bảo: “Đúng là qua hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau”.

Trung tá Phạm Văn Lưu, chính trị viên phó Ban CHQS huyện Triệu Phong tâm sự: “Mấy năm gần đây, Triệu Phong luôn là điểm rốn lũ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính vì vậy, để giúp người dân sống chung với lũ, Ban CHQS huyện đã tích cực tham gia với chính quyền địa phương, mở rộng và phát triển nhiều mô hình làm kinh tế như: Mô hình nuôi tôm sú, thay đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với đặc điểm của vùng đất thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai… Những mô hình này đã phát huy được hiệu quả ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt”.

Bài và ảnh: PHÚ SƠN-ĐỨC QUỐC