Đây là phần thưởng cao quý nhất của VUFO để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Yerlan Baizhanov trong việc củng cố, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, giao lưu và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Kazakhstan.

leftcenterrightdel

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Yerlan Baizhanov.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch VUFO nhấn mạnh: “Trong hơn 4 năm công tác trên cương vị là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, Đại sứ Yerlan Baizhanov đã có những đóng góp quan trọng trong việc phối hợp và thu xếp thành công các chuyến thăm cấp cao song phương, thúc đẩy và duy trì thường xuyên các cuộc tham vấn, đối thoại chính trị các cấp, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước”.

Với những đóng góp tích cực của Đại sứ cùng với việc hai nước triển khai có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Kazakhstan liên tục tăng trưởng, trung bình khoảng 28%/năm. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 600 triệu USD. Cuối năm 2022, đường bay thẳng đầu tiên giữa Almaty và Nha Trang đã được mở, tạo điều kiện cho khoảng 10.000 lượt khách du lịch Kazakhstan sang thăm Việt Nam mỗi năm. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev vào tháng 8 này, hai bên đã chính thức ký kết Hiệp định miễn thị thực cho công dân mang hộ chiếu phổ thông, tạo điều kiện để quan hệ hợp tác song phương tiếp tục bùng nổ và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân… tương xứng với quan hệ truyền thống, tốt đẹp của hai nước.

leftcenterrightdel

Đại sứ Yerlan Baizhanov trao quà lưu niệm tặng Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Yerlan Baizhanov đã nhiệt tình tham gia các hoạt động đối ngoại của VUFO, đồng thời tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao văn hóa, ngoại giao nhân dân, góp phần đưa nhân dân hai nước Việt Nam và Kazakhstan đến gần nhau hơn. Chủ tịch VUFO bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ Yerlan Baizhanov sẽ vẫn tiếp tục dành sự quan tâm và đóng góp tích cực đối với các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam – Kazakhstan, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trên tất cả mọi lĩnh vực.

leftcenterrightdel

Các đại biểu chụp ảnh chung.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Yerlan Baizhanov bày tỏ niềm vinh dự khi được đón nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”. Đại sứ cho biết, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam mới đây, Tổng thống Kassym-Jomart Kemelevich Tokayev đã khẳng định quan hệ hữu nghị với Việt Nam mang ý nghĩa tiên quyết. Đây là sự ghi nhận rất quan trọng, đồng thời là lời khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước đang không ngừng phát triển và sẽ ngày càng sâu sắc theo chiều dài lịch sử.

Cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ của VUFO, Đại sứ Yerlan Baizhanov đánh giá cao những đóng góp của VUFO và Chủ tịch Nguyễn Phương Nga trong việc thúc đẩy quan hệ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các quốc gia trên thế giới, trong đó có Kazakhstan.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.