QĐND - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, ngày 6-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, TP Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình và Tây Hồ (Hà Nội).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ nhất trí cao với chương trình làm việc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII; thể hiện niềm tin trước kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trên các lĩnh vực đời sống, xã hội. Các cử tri bày tỏ phấn khởi, tự hào trước kết quả công tác đối ngoại có nhiều chuyển biến tốt, thu được kết quả toàn diện, nổi bật thời gian qua, qua đó hình ảnh, vị thế của Việt Nam được nâng lên, bạn bè thế giới ủng hộ Việt Nam nhiều hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Ba Đình.

Cử tri cũng ghi nhận kết quả công tác phòng, chống tham nhũng được tiến hành kiên quyết, nghiêm minh, tạo dư luận tích cực và đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Cử tri cũng quan tâm đến các vấn cụ thể, như: Sớm giải quyết mâu thuẫn giữa xu hướng đô thị hóa với phát triển nông nghiệp, nông thôn; coi trọng chăm lo phát triển kinh tế biển; nâng cao chất lượng công tác luân chuyển cán bộ ở các cấp...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp cuối năm, nên chương trình rất nặng. Trao đổi với cử tri về vấn đề phát triển nông nghiệp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đảng, Nhà nước có nhiều nghị quyết, cơ chế, chính sách để phát triển công nghiệp, đồng thời cũng hết sức coi trọng phát triển nông nghiệp. Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa không có nghĩa là coi nhẹ nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp cũng là một hướng để công nghiệp hóa, theo hướng sản xuất lớn, chuyên canh tập trung, chất lượng cao, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng cường xuất khẩu, làm cho giá trị nông nghiệp tăng lên, một số mặt hàng nông sản của Việt Nam thời gian qua ở vị trí hàng đầu thế giới. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã góp phần quan trọng, tạo chuyển biến mạnh mẽ ở nông thôn... Đó là những thành công đáng ghi nhận trong phát triển nông thôn ở Việt Nam. Tổng Bí thư cũng nhất trí với cử tri về sự cần thiết phải đầu tư phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia. Nội dung này đã và sẽ được Trung ương tiếp tục quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Về công tác cán bộ, Tổng Bí thư khẳng định, đây là công việc gốc của Đảng, nên luôn được Trung ương và các cấp đặc biệt coi trọng. Trước thắc mắc của cử tri cho rằng việc luân chuyển cán bộ nhằm giúp cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn, nhưng do thời hạn ngắn, dễ gây xáo trộn, ảnh hưởng đến cơ sở; có trường hợp cán bộ vừa về địa phương đã được "nhấc" lên Trung ương, Tổng Bí thư khẳng định: Việc luân chuyển cán bộ đi cơ sở là phải theo quy định, tối thiểu phải 3 năm; không có chuyện luân chuyển cán bộ theo kiểu “chuồn chuồn đạp nước”; không phải đi cơ sở một thời gian ngắn, cốt lấy “cái mác” đi thực tế rồi về; không phải cứ đi là về, rồi được đề bạt lên cương vị cao hơn, mà quan trọng là đánh giá xem kết quả hoàn thành nhiệm vụ như thế nào. Đây là một bước thử thách cán bộ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư cũng thông tin thêm về kết quả lần đầu tiên tổ chức các lớp cán bộ dự nguồn, rồi đưa đi luân chuyển, về địa phương. Đây là giải pháp vừa chống cục bộ địa phương chủ nghĩa, vừa rèn luyện, giúp cán bộ có thêm kinh nghiệm thực tế, nắm bắt cơ sở. Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh ý nghĩa của phong trào đưa trí thức trẻ về làm phó chủ tịch, chủ tịch UBND các xã miền núi, xem đây như một cách rèn luyện cán bộ và tạo nguồn cán bộ.

Về tình trạng tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Tham nhũng gây hại cho chính trị, kinh tế… nên Đảng, Nhà nước và người dân rất không đồng tình. Không ai “bật đèn xanh” cho tham nhũng, lãng phí". Tuy vậy, phòng, chống tham nhũng là công việc khó, rất phức tạp, lâu dài, không thể nóng vội, bởi lẽ việc phát hiện tham nhũng đã khó, việc xem xét, xử lý tham nhũng càng khó hơn. Tổng Bí thư phân tích: “Trong vấn đề này, chúng ta muốn làm nhanh, nhưng trên thực tế lại phải qua nhiều công đoạn cùng các mối quan hệ trong một vụ án phức tạp, nếu không làm cẩn thận dễ xảy ra oan sai, song tinh thần là đã phát hiện vụ việc thì phải xử lý rất nghiêm. Chúng ta kiên quyết nhưng phải bình tĩnh, tỉnh táo, làm lâu dài, bằng nhiều biện pháp. Chống tham nhũng “phải làm sao diệt được chuột, nhưng đừng để vỡ chiếc bình”, như cha ông ta từng dạy.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2014), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân dân và LLVT Thủ đô.

NGUYỄN TẤN TUÂN