QĐND - Ngày 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) trước thềm kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII.
 |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình |
Các cử tri đã phát biểu ý kiến, bày tỏ đồng tình với nội dung của kỳ họp thứ 5 và hoan nghênh những đổi mới của Quốc hội trong các hoạt động gần đây. Nhiều cử tri đã phản ánh những băn khoăn của nhân dân về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của đất nước. Cử tri Trần Hiền Thuật (phường Quán Thánh) bày tỏ sự lo ngại quyền làm chủ của nhân dân bị ảnh hưởng khi Quốc hội thí điểm việc bỏ hội đồng nhân dân cấp quận, huyện và phường; lo ngại trước việc một số thế lực thù địch lợi dụng sự kiện toàn dân góp ý vào nội dung sửa đổi Hiến pháp năm 1992 để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Cử tri Lâm Thắng (phường Thành Công) bày tỏ băn khoăn trước việc kỳ họp này, Quốc hội tổ chức lấy phiếu tín nhiệm một số chức danh cán bộ chủ chốt, nếu làm không chặt chẽ, để các nhóm lợi ích chi phối thì sẽ phản ánh không đúng uy tín của đội ngũ cán bộ. Cử tri Phạm Quy (phường Ngọc Khánh) kiến nghị Quốc hội cần đặc biệt quan tâm khi thông qua Luật Đất đai vì đây là vấn đề nảy sinh nhiều vụ khiếu kiện nhất hiện nay. Cử tri Phạm Hồng Cư (phường Liễu Giai) đề nghị Quốc hội đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nhằm tăng quyền giám sát của nhân dân đối với hoạt động của hệ thống chính trị, đồng thời đề nghị việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh cán bộ tới đây cần lấy kết quả kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 vừa qua làm cơ sở và phải công khai cho nhân dân có điều kiện giám sát…
Phát biểu với cử tri quận Ba Đình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các cử tri đã quan tâm sát sao đến tình hình đất nước. Tổng Bí thư khẳng định: Quan điểm nhất quán của Trung ương Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của nhân dân vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Trên tinh thần phát huy dân chủ rộng rãi nhưng Quốc hội cũng luôn nêu cao cảnh giác trước các âm mưu, luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực phản động, kiên quyết bác bỏ những góp ý sai trái. Trong lịch sử lập pháp của nhân dân ta, lần góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp này thu được đông đảo ý kiến góp ý nhất với 26 triệu lượt người dân cho ý kiến. Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ tiếp thu và giải trình cụ thể nhằm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo để thông qua vào kỳ họp thứ 6.
Về những băn khoăn của cử tri liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đất đai là tài sản quý của quốc gia, là nguồn sống của nhân dân. Qua góp ý của nhân dân đã thống nhất cao quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước thay mặt nhân dân làm chủ đại diện. Những băn khoăn của nhân dân, nhất là việc trưng thu hay trưng mua đất khi cần giải phóng mặt bằng nhằm thực hiện các dự án kinh tế-xã hội sẽ được tiếp thu đầy đủ nhằm bảo đảm khi Luật được thông qua sẽ đi vào cuộc sống được ngay, đồng thời bảo đảm tính đồng bộ với Hiến pháp sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp thứ 6.
Trả lời câu hỏi của cử tri về thí điểm việc bỏ hội đồng nhân dân quận, huyện và phường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quá trình thí điểm đã chấp hành nghiêm túc Hiến pháp, pháp luật hiện hành. Quốc hội đã có nghị quyết rồi mới tổ chức thí điểm. Quá trình thí điểm nảy sinh nhiều luồng ý kiến, tranh luận rất sôi nổi. Việc thí điểm bỏ tổ chức hội đồng nhân dân cấp quận, huyện và phường nằm trong quá trình tìm tòi, đổi mới hệ thống chính trị của đất nước và tiến trình xây dựng chính quyền đô thị. Tuy thí điểm bỏ tổ chức hội đồng nhân dân nhưng không có nghĩa là bỏ quyền làm chủ, quyền giám sát của nhân dân. Thực tế, ở những nơi thí điểm, nhân dân vẫn thực hiện quyền làm chủ, quyền giám sát thông qua đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố và nhiều kênh giám sát, phát huy dân chủ khác. Tổng Bí thư cũng khẳng định, toàn bộ những băn khoăn của nhân dân về vấn đề này sẽ được phản ánh đầy đủ trên diễn đàn của Quốc hội.
Về những băn khoăn của cử tri khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là việc làm cần thiết, là bước cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Trước đây, trong Luật quy định Quốc hội có quyền bỏ phiếu tín nhiệm nhưng trên thực tế chưa có cơ chế cụ thể để thực hiện. Đến nay, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành không chỉ ở các chức danh chính quyền mà còn tiến hành rộng rãi trong các tổ chức khác của hệ thống chính trị. Tổng Bí thư cũng chia sẻ sâu sắc với các lo lắng của cử tri rằng, nếu không tổ chức chặt chẽ, để các nhóm lợi ích chi phối thì việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ bị hình thức, đánh giá không đúng thực chất uy tín, năng lực, phẩm chất của cán bộ. Vì vậy, trong kỳ họp Quốc hội tới đây, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận tâm tư nguyện vọng của cử tri, phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân, bỏ phiếu công tâm, khách quan. Để việc này được tổ chức tốt, cũng rất cần phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực; không để những thông tin xuyên tạc, xấu độc của các thế lực phản động trên mạng bóp méo hình ảnh của đội ngũ cán bộ.
Kết thúc buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri quận Ba Đình đã dành thời gian gặp gỡ, tâm huyết với những vấn đề của đất nước. Sau khi hoàn thành kỳ họp thứ 5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - Đơn vị bầu cử số 1 sẽ báo cáo lại với cử tri kết quả tiếp thu của Quốc hội về những vấn đề được phản ánh trong cuộc tiếp xúc lần này.
HỒNG HẢI