QĐND Online – Chiều 13-5, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp 52 đại biểu đại diện cho 350 đại biểu đang tham dự Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII. Tham dự buổi tiếp của đồng chí Tổng Bí thư còn có Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.
Đại tá Ngô Văn Bích, Trưởng Ban Công đoàn Quốc phòng đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những nét khái quát về quá trình hình thành, phát triển của Công đoàn Quân đội; hoạt động của Công đoàn Quân đội trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ đổi mới và những kết quả đạt được trong 5 năm qua. Đại tá Ngô Văn Bích cũng báo cáo với Tổng Bí thư nhiệm vụ, chương trình của Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII.
 |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng tiếp các đại biểu đến từ Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII. |
Tiếp đó, đại biểu công đoàn đến từ Binh đoàn 15, Học viện Hậu Cần, Quân chủng Hải quân, Quân khu 7, đã báo cáo với Tổng Bí thư đặc điểm tình hình, kết quả hoạt động và những kinh nghiệm trong tiến hành công tác công đoàn và phong trào công nhân ở cơ quan, đơn vị mình trong những năm qua. Các đại biểu cũng nêu lên những kiến nghị, đề xuất, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công đoàn và xây dựng công đoàn trong thời gian tới…
Phát biểu tại buổi tiếp các đại biểu công đoàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, gửi tới 52 đại biểu nói riêng, 350 đại biểu dự đại hội Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII và đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức quốc phòng nói chung, lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.
 |
Toàn cảnh buổi tiếp. |
Tổng Bí thư khẳng định, Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi toàn quân đang thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ IX, Nghị quyết 20/NQ-TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước trong Quân đội”. Cùng với đó, công đoàn đang giữ vai trò hết sức quan trọng đối với Quân đội. Do vậy, được dự đại hội, đóng góp ý kiến, bàn bạc nhiều vấn đề về xây dựng công đoàn Quân đội, là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Qua nghe báo cáo của đồng chí Trưởng Ban Công đoàn Quân đội và ý kiến của một số đại biểu cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, song công tác công đoàn và phong trào công nhân trong Quân đội đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp”.
 |
Trung tướng Đào Duy Minh tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. |
Đồng chí Tổng Bí thư khẳng định, với sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân-trong đó có lực lượng đoàn viên công đoàn quân đội, chính trị của đất nước được giữ vững, kinh tế-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được củng cố tăng cường, vị thế nước ta ngày càng được nâng cao.
Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, khi đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, thì ngoài những tích cực, còn có những tác động tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường đến xã hội và mỗi người. Cùng với đó, các thế lực phản động đang tăng cường chống phá, kích động chia rẽ khối đoàn kết nội bộ của ta. Nếu mỗi người không kiên định, vững vàng thì sẽ không thể giữ vững và phát huy những thành quả cách mạng đã đạt được. Bởi vậy, theo Tổng Bí thư, Quân đội phải là lá chắn thép bảo vệ Tổ quốc. Muốn vậy, mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn quân đội phải thực sự vững vàng về tư tưởng, phải thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ trên từng cương vị được giao, phải tích cực tham gia xây dựng Đảng, phải làm tốt công tác dân vận, tích cực giúp đỡ nhân dân trong bão lũ, thiên tai.
 |
Tổng Bí thư phát biểu động viên, căn dặn các đại biểu công đoàn. |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng căn dặn, cùng với nỗ lực góp phần làm nên thành công của đại hội, mỗi đại biểu còn phải là một tuyên truyền viên tích cực trong tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII; phải thật sự nêu gương cho mọi người noi theo.
Đối với các kiến nghị, đề xuất mà các đại biểu nêu, đồng chí Tổng Bí thư chia sẻ khó khăn với các đại biểu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến đó để bổ sung vào các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Cuối buổi nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hy vọng, với việc phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, các đại biểu sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 |
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. |
Thay mặt Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ VIII, Trung tướng Đào Duy Minh cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp, phát biểu chỉ đạo và động viên các đại biểu; đồng thời hứa tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và sẽ tiếp tục tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, nhằm xây dựng phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong quân đội ngày càng đạt được kết quả thiết thực, vững chắc.
Tin, ảnh: PHẠM HOÀNG HÀ