Đồng chí Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Trung Hiệp (Vũng Liêm, Vĩnh Long), là nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Cách mạng Việt Nam, người cộng sản mẫu mực, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Đề dẫn và các ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm khẳng định: Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, với tầm nhìn chiến lược, sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo và linh hoạt, sâu sát thực tiễn, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí sớm tham gia các hoạt động cách mạng, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939. Trải qua nhiều cương vị, đưa ra những quyết sách lớn trong các chiến dịch của hai cuộc kháng chiến, đồng chí Võ Văn Kiệt đã tham gia lãnh đạo thành công khởi nghĩa giành chính quyền ở Rạch Giá; góp phần làm nên thắng lợi của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 ở Nam Bộ, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở Rạch Giá và Bạc Liêu, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc…

Khi đảm trách cương vị Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Kiệt đã thể hiện tác phong sâu sát thực tiễn, với phương châm vừa học, vừa làm, dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân, đặc biệt là tinh thần mạnh dạn, táo bạo, sự năng động và đổi mới. Đồng chí Võ Văn Kiệt đã được người dân yêu mến dành cho những danh xưng: “Sáu Dân", "Chủ tịch gạo", "Bí thư xé rào”. Đồng chí Võ Văn Kiệt là người góp phần quan trọng đưa TP Hồ Chí Minh phát triển vững chắc, trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước. Trên các cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đồng chí đã chỉ đạo các cấp, các ngành hiện thực hóa đường lối đổi mới của Đảng.

Đặc biệt, thành tựu của đất nước trong thời gian 5 năm đồng chí Võ Văn Kiệt là người đứng đầu Chính phủ (1992-1997) đã được thực tế chứng minh. Từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh tàn phá, đang trên bờ vực của cuộc khủng hoảng, đến đầu những năm 90 của thế kỷ 20, tình hình kinh tế-xã hội nước ta đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất; lạm phát với tốc độ “phi mã” đã được chặn lại và giảm dần. Từ một nước phải nhập khẩu lương thực hằng năm, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo. Trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, đồng chí cùng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ song phương và đa phương với các nước; phá vỡ thế bao vây cấm vận, từng bước đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, đi vào kỷ nguyên hội nhập và phát triển. Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành thành viên có trách nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế. 

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt không chỉ gắn liền với những cống hiến lớn lao cho Đảng, cho cách mạng, cho nhân dân mà còn là một tấm gương về nhân cách, đạo đức mẫu mực, trong sáng. Đồng chí được Đảng và Nhà nước ta trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. 

 NGUYỄN ĐÌNH MINH