QĐND Online – Nhiều lễ hội đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng mất an ninh trật tự, đốt vàng mã, bày bán ấn phẩm mê tín dị đoan… đã được hạn chế, đó là nhận xét chung của các đại biểu trong Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, diễn ra tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh vào sáng 11-5, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Sau 3 tháng thực hiện Công điện trên của Thủ tướng, các lễ hội Yên Tử, Đền Gióng, Bái Đính đã làm tốt công tác an ninh trật tự, không còn cảnh ăn xin chèo kéo khách, tình trạng ách tắc giao thông trong những ngày cao điểm được hạn chế. Đặc biệt, lễ hội chùa Hương năm nay đã có nhiều chuyển biến đáng kể, khắc phục hiện tượng tiêu cực mà báo chí đã nêu trong mùa lễ hội trước.

Đối với các lễ hội lớn tiêu biểu phía Nam như: lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát (Đà Nẵng), núi Bà Đen…UBND tỉnh, TP đã chỉ đạo Ban quản lý di tích, lễ hội xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tạo thuận lợi cho nhân dân tham dự. Lễ hội Quán Thế Âm Bồ Tát đã để lại dấu ấn tốt đẹp đối với hàng vạn du khách.

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Bên cạnh những mặt tích cực, một số lễ hội vẫn tồn tại tình trạng chen lấn, xô đẩy như lễ hội Đền Trần, hội Lim; hiện tượng người đi lễ đốt quá nhiều vàng mã vẫn xảy ra ở đền bà Chúa Kho, Phủ Dày. Công tác thanh tra, kiểm tra tuy đã được tiến hành thường xuyên nhưng biện pháp xử lý chưa mạnh, không đủ sức răn đe nên kết quả còn hạn chế.

Ông Đỗ Đăng Túc – Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Có những lễ hội khi đoàn kiểm tra có mặt thì tuyệt nhiên không thấy tình trạng đốt vàng mã nhưng khi lực lượng thanh tra đi khỏi thì những hiện tượng trên lại tái diễn. Để loại bỏ những hạt sạn trong các lễ hội cần phải có chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Theo TS Lê Thị Minh Lý – Phó Cục trưởng Cục sản, lễ hội phản ánh sinh hoạt của cộng đồng, nếu những lễ hội nhỏ thì người dân không nên nghĩ đến chuyện nâng tầm lên thành quy mô lớn. Điều này đi ngược với quy chế bảo vệ di sản văn hóa”.

Các đại biểu đề nghị thời gian tới Bộ Tài chính xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý và sử dụng các nguồn thu, chi từ lễ hội và di tích, đặc biệt là nguồn thu từ các nhà tài trợ, tiền công đức; xử lý kỷ luật nghiêm những cá nhân, cán bộ công chức vi phạm các hoạt động tại lễ hội. Ngoài ra, các đoàn thể phải tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt những quy chế hoạt động lễ hội, bài trừ hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan.

Tin, ảnh: Khánh Huyền