Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó tư lệnh BĐBP. Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương các huyện giáp biên giới hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn theo dõi cuộc diễn tập. 

Cuộc diễn tập liên hợp được tổ chức nhằm huấn luyện cán bộ, chiến sĩ BĐĐP tỉnh Thanh Hóa và Bộ CHQS tỉnh Hủa Phăn (Lào) nắm vững cơ chế hoạt động, công tác phối hợp và khả năng điều hành thực hiện nhiệm vụ của chỉ huy các cấp trong công tác đấu tranh, phòng, chống, ngăn chặn di cư tự do và xuất, nhập cảnh trái phép sang Lào. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị và chính quyền, các lực lượng hai địa phương trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Bộ chỉ huy Liên hợp giữa Bộ chỉ huy BĐBP Thanh Hóa và Bộ CHQS Hủa Phăn tại diễn tập.

Cuộc diễn tập với 5 nội dung: Đánh giá kết luận tình hình, triển khai những công việc cần làm ngay; phối hợp tuần tra, kiểm soát, phong tỏa biên giới; ngăn chặn di cư tự do, xuất, nhập cảnh trái phép sang Lào với số lượng lớn; giải quyết điểm nóng tại cửa khẩu; giải quyết, ổn định tình hình.

Tình huống ngăn chặn và vận động nhân dân không vượt biên qua biên giới

Sau 2 ngày triển khai, cuộc diễn tập đã được tổ chức theo đúng kế hoạch mà cấp trên phê duyệt: Chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ về mọi mặt, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong diễn tập liên hợp và năng lực tổ chức chỉ huy, điều hành của người chỉ huy các cấp; nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ; Lực lượng tham gia đã nắm chắc ý định diễn tập, nội dung tình huống, nhiệm vụ của các bộ phận; công tác phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Hủa Phăn trong xây dựng văn kiện tác chiến, tổ chức luyện tập và tham gia diễn tập chặt chẽ, đạt kết quả cao; chấp hành nghiêm nguyên tắc đối ngoại của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuyệt đối giữ bí mật quân sự, bí mật quốc gia và đảm bảo tuyệt đối an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị trong quá trình luyện tập, diễn tập. Ngay sau diễn tập, các cơ quan, đơn vị đã tổng hợp nghiên cứu, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, đảm bảo vận dụng tốt trong xử lý, giải quyết các tình huống xảy ra trên khu vực biên giới.

Tin, ảnh: XUÂN THỦY