QĐND - Trong số 100 nữ doanh nhân tiêu biểu vừa được nhận cúp Bông Hồng Vàng có một người “con gái của Bến Tre”. Đó là bà Lê Thị Cẩm Vân, Tổng giám đốc Công ty XNK Bến Tre (Betrimex). Cúp Bông Hồng Vàng ghi nhận đóng góp của bà trong việc tìm thị trường mới cho xuất khẩu.

Cách đây vài năm, bà Vân lo lắng cho sự phát triển của Betrimex, bởi giá trị sản lượng hàng hóa thấp, khó tìm được đầu ra. Bến Tre là nơi có vườn dừa lớn nhất nước (60.000ha, 500 triệu trái/năm), nhưng có thời kỳ người dân do trồng dừa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã phải phá đi thay mía hay cam, nhãn, khi Betrimex tiến hành thu mua trái dừa thì cả tỉnh chỉ còn khoảng 44.000ha với 300 triệu trái/năm. Buổi đầu công ty cũng đã xuất được một ít sản phẩm như cơm dừa sấy, thạch dừa, than sọ dừa sang một số nước châu Á và châu Âu, kim ngạch vài triệu USD/năm.

Thông qua các đợt xúc tiến thương mại, bà Vân đã tiếp cận được một số khách hàng Trung Đông. Bước đầu tìm hiểu về văn hóa, phong tục ở thế giới Hồi giáo này, bà đã cảm nhận được ngay, đây sẽ là “miền đất hứa cho dừa”. Thói quen của các tín đồ đạo Hồi là làm bánh trong lễ hội Ramadam (vào tháng 9). Ở đây người ta không sử dụng mỡ lợn để làm bánh vì coi lợn là con vật ô uế, do đó cơm dừa, dầu dừa trở thành nguyên liệu thay thế thích hợp nhất. Nhu cầu về cơm dừa toàn Trung Đông có thể đến hàng trăm ngàn tấn mỗi năm. Thế rồi với những cố gắng không biết mệt mỏi, bà đã ký được hợp đồng đầu tiên vào năm 2003, xuất sang Ai Cập 50 tấn cơm dừa sấy. Điều đầu tiên khách yêu cầu bao bì phải in bằng tiếng Anh và tiếng Ả Rập, cả Bến Tre không có ai biết tiếng Ả Rập, may mà bà đã chạy lên Thành phố Hồ Chí Minh tìm được một người. Thế rồi mọi chuyện sau đó đã thông đầu bén dọt. Đến nay cơm dừa sấy của Betrimex đã trở thành mặt hàng chủ lực, chiếm tới 70% giá trị sản lượng của công ty. Mỗi năm Betrimex xuất cho hơn chục khách hàng lớn tại Dubai, Kuwait, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ… với tổng cộng khoảng 10.000 tấn cơm dừa, đạt kim ngạch 15 triệu USD.

Trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hôm nay, bà Tổng giám đốc Lê Thị Cẩm Vân được đánh giá là một trong những doanh nhân trong nước am hiểu thị trường Trung Đông nhất. Theo bà, muốn làm ăn lâu dài ở đây cần đức tính kiên trì, linh hoạt và ngay từ đầu cần phối hợp tốt với đại sứ quán ta tại nước sở tại đó. Và nên nhớ, ở Trung Đông các quan hệ kinh doanh luôn được xây dựng trên tình bạn và sự tin tưởng!

Đâu Quảng