Tại cuộc gặp, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến dự Hội nghị WCSP5, đồng thời bày tỏ ấn tượng với Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tại Hà Nội. Chủ tịch IPU đánh giá cao đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong việc chủ trì và phối hợp IPU thông qua Tuyên bố Hà Nội năm 2015 về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, tạo bước chuyển lớn trong nhận thức và hoạt động của IPU. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao thành công và tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch IPU Duarte Pacheco trong điều hành và tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 142 vào tháng 4 theo hình thức trực tuyến, cũng như tổ chức Hội nghị WCSP5 tại Áo lần này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, việc tham dự các hoạt động của IPU là một nhiệm vụ quan trọng trong ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích, thể hiện quan điểm quốc gia về các mối quan tâm chung trên toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế; đồng thời là cơ hội tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động, thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới để đóng góp cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mình. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu 3 đề xuất để IPU trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa. Đó là tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc (LHQ), bảo đảm lợi ích chung của các nghị viện thành viên; đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, củng cố hợp tác đa phương; thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa Nghị viện thành viên-IPU và LHQ để hỗ trợ và tạo điều kiện để Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU.

Bày tỏ nhất trí với các đề xuất, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco khẳng định sẵn sàng đến Hà Nội trao đổi trực tiếp, cụ thể để triển khai sáng kiến của Việt Nam.

Hai bên thống nhất, thời gian tới, các thành viên cần tích cực đề xuất và thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động của IPU, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và LHQ.

* Sáng 6-9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna (Áo), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo. Sự kiện này do Phòng Thương mại Công nghiệp Áo phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức.

Ông Richard Schenz, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Áo cho biết, Phòng Thương mại Công nghiệp Áo đại diện cho các cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn, các hiệp hội sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam. Ông Richard Schenz hy vọng, qua diễn đàn này hai bên sẽ cùng tận dụng các lợi thế đầu tư và các cơ hội mới mang lại.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về quan hệ đầu tư, Áo hiện có 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 150 triệu USD, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và khoa học công nghệ. Về quan hệ thương mại, Áo luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam và hiện đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, gấp 13 lần so với thời điểm năm 2010. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh bị tác động bởi dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, kết quả này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Áo.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên cần đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác như năng lượng sạch, hạ tầng, viễn thông, kinh tế số, ứng dụng công nghệ sinh học...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn doanh nghiệp Áo ủng hộ Việt Nam và có tiếng nói thúc đẩy để Quốc hội và Chính phủ Áo hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mong muốn doanh nghiệp Áo ủng hộ để Chính phủ Áo hỗ trợ cung cấp vaccine, các trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Áo có thể trở thành cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường EU, đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giúp Áo tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn khi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam là thành viên đã chính thức có hiệu lực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phát huy lợi thế, kết nối hợp tác để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD, đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội và kinh tế vĩ mô; tháo gỡ những “điểm nghẽn” của nền kinh tế về thể chế pháp luật, hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường-chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi một cách minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Tại diễn đàn, các nhà doanh nghiệp Áo cho rằng, Việt Nam là thị trường đầu tư quan trọng của Áo trong khu vực Đông Nam Á. Đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Áo khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam để thu hút những nhà đầu tư có chất lượng từ Cộng hòa Áo.

* Chiều tối 5-9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu, đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt, đồng thời đề nghị các đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid-19... Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các đại sứ cần quyết liệt hơn trong việc vận động, tháo gỡ mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục để có vaccine và trang, thiết bị y tế nhanh nhất và sớm nhất.

* Trước đó, ngày 5-9, ngay sau khi đến thủ đô Vienna, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo; gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Tin, ảnh : TTXVN