Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam-Tòa thánh và các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh, Đức ông Miroslaw Wachowski. 

 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; chính quyền các cấp luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo. Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị Tòa thánh quan tâm, chỉ dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành với Nhà nước, nhân dân, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Công giáo, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Tòa thánh phát triển. 

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Miroslaw Wachowski khẳng định Tòa thánh luôn mong muốn Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động theo pháp luật Việt Nam và đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước theo tinh thần các giáo huấn của Giáo hội “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Hai bên đã thảo luận và cơ bản nhất trí về quy chế hoạt động của Đại diện thường trú Tòa thánh và Văn phòng đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và đoàn công tác đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Paul Gallagher.

VIỆT TRUNG