Việt Nam nêu 3 đề xuất trong hợp tác LMI

Chiều 3-8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công (LMI) lần thứ 11 được tổ chức với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Hoa Kỳ và Tổng thư ký ASEAN.

Các bộ trưởng khẳng định vai trò của hợp tác LMI là động lực quan trọng đối với sự kết nối, hội nhập kinh tế, phát triển bền vững và quản trị tốt ở tiểu vùng Mê Công. Các bộ trưởng đánh giá cao cách tiếp cận tổng thể của hợp tác LMI đối với bảo đảm an ninh nguồn nước, lương thực, năng lượng và xử lý các thách thức môi trường. Hội nghị cũng hoan nghênh các kết quả triển khai chương trình đối tác cơ sở hạ tầng bền vững và các khóa đào tạo trên nhiều lĩnh vực.

Để tăng cường hơn nữa hợp tác trong LMI, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề xuất đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực: (i) Tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm của Mỹ hỗ trợ các nước Mê Công phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng và nghiên cứu phát triển; (ii) Hợp tác tăng năng suất nông nghiệp, nâng cao khả năng ứng phó của nông nghiệp với biến đổi khí hậu và mở rộng thị trường hàng nông sản; (iii) Chú trọng hợp tác về an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực, đặc biệt là hợp tác phòng ngừa và giảm rủi ro thảm họa, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học. Trong đó, hợp tác LMI cần tập trung hỗ trợ các nước Mê Công nâng cao năng lực về quản lý bền vững các nguồn nước xuyên biên giới; ứng dụng công nghệ và các công cụ mới nhằm đánh giá tác động từ các dự án phát triển tới môi trường tự nhiên và xã hội; và xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về hạn hán và lũ lụt.

Tăng cường kết nối khu vực và với các nước đối tác

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công-Hàn Quốc đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao các nước Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Hội nghị nhất trí tiếp tục hợp tác tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực phát triển bền vững. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh một số nội dung hợp tác thời gian tới, bao gồm: (i) Chú trọng hợp tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa và xử lý hiệu quả, kịp thời những thảm họa xảy ra trên sông Mê Công, quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Công và mở rộng hợp tác với Ủy hội sông Mê Công. Hàn Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển xanh của mình để thúc đẩy phát triển bền vững tại tiểu vùng Mê Công; (ii) Chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn và tăng cường hỗ trợ từ Hàn Quốc trong việc nâng cấp hệ thống giáo dục, xây dựng thế hệ “lao động trí thức” trước các tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; (iii) Đẩy mạnh hợp tác công nghệ, nhất là hợp tác về công nghệ nông nghiệp hiện đại; (iv) Tăng cường kết nối khu vực qua các hành lang giao thông quốc tế và hệ thống logistics hiệu quả, bao gồm hợp tác phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây, Hành lang kinh tế phía Nam và xây dựng tuyến đường sắt từ Viêng Chăn, Lào tới cảng Vũng Áng, Việt Nam.

* Cũng trong sáng 3-8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Kumar Singh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ (PMC ASEAN+Ấn Độ).

Về phương hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ thời gian tới, các Bộ trưởng ASEAN và Ấn Độ nhất trí sẽ tăng cường hợp tác toàn diện trên cả 3 trụ cột, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác biển (bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, bảo tồn môi trường biển, phát triển kinh tế biển...); thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 200 tỷ USD vào 2025; thúc đẩy kết nối giữa hai khu vực cả về hạ tầng và con người; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực sáng tạo như công nghệ thông tin, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh; gia tăng hợp tác giáo dục, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân để tăng cường sự gắn kết về lịch sử và văn hóa đã có từ nhiều thế kỷ, thống nhất 2019 là năm Du lịch ASEAN-Ấn Độ.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, ASEAN và Ấn Độ chia sẻ các quan ngại về diễn biến của tình hình Biển Đông với các hoạt động quân sự hóa làm xói mòn lòng tin và gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Các bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển khu vực, bao gồm Biển Đông; nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; trông đợi việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và khuyến khích các nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả và ràng buộc.

*Trước đó, chiều 2-8 diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với 4 đối tác (PMC+1) gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và New Zealand. Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các bộ trưởng cam kết đẩy mạnh hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Các bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; nhấn mạnh mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Các bộ trưởng nhất trí cần thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, và nỗ lực sớm hoàn tất xây dựng một Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất và ràng buộc.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Trung Quốc, Triều Tiên và EU

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 và các hội  nghị liên quan, ngày 3-8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Tại cuộc gặp giữa Phó thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hai bên nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc; phối hợp chuẩn bị tốt các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước trong năm nay; cùng triển khai hiệu quả những thỏa thuận và nhận thức chung cấp cao; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước; tích cực giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác; duy trì đà phát triển ổn định và tích cực của quan hệ hai nước.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ hai nước thời gian qua; đề nghị Trung Quốc tích cực áp dụng các biện pháp hiệu quả duy trì tăng trưởng thương mại đi đôi với giảm nhập siêu của Việt Nam. Nhân dịp này, Phó thủ tướng chuyển lời mời lãnh đạo Trung Quốc tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13-9-2018.

Về vấn đề Biển Đông, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ cần kiên trì giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và ràng buộc.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những kết quả đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Hoa Kỳ thời gian qua. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục duy trì đối thoại nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên cũng như ở khu vực và trên thế giới.

*Tại cuộc gặp đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc hai bên chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và thống nhất nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Phó thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực phối hợp để sớm ký chính thức các hiệp định này. Khẳng định Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực để xử lý vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không được quản lý (IUU fishing), Phó thủ tướng đề nghị EU xem xét sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với Việt Nam.

ĐOÀN CA