Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, về dự án lấp sông Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (gọi tắt là dự án) do Công ty cổ phần Đầu tư-Kiến trúc-Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được khởi công từ tháng 9-2014. Dự án có quy mô 8,4ha, trong đó 7,7ha lấn sông Đồng Nai với tổng chiều dài khoảng 1,3km, chiều rộng lớn nhất khoảng 100m. Việc xây dựng kè bờ lấn ra sông được thực hiện tại đoạn sông có chiều rộng khoảng 800m (đây là đoạn sông rộng nhất tính từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh). Nằm trong phạm vi dự án có trạm bơm của Nhà máy Nước cấp cho TP Biên Hòa và Trạm Thủy văn Biên Hòa. Để phục vụ cho việc phát triển dự án, vị trí lấy nước của trạm bơm và trạm thủy văn dự kiến sẽ được di dời. Vị trí xây dựng dự án cách luồng giao thông thủy khoảng 280m, nằm ngoài hành lang bảo vệ luồng giao thông thủy. Tại thời điểm cuối tháng 3-2015, dự án đã thực hiện san lấp khoảng 600m chiều dài, trong đó có khu vực trung tâm hình bán nguyệt chiều rộng lớn nhất là 100m, chiều dài 500m, khối lượng san lấp khoảng 70%. Cao trình mặt kè cao hơn lòng sông từ 5 đến 8m; đã xây dựng một phần cơ sở hạ tầng (cống thoát nước, san nền...).

Theo Thủ tướng, chủ trương cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị ven sông đã được nhiều nước trên thế giới và Việt Nam áp dụng. Dự án đã được cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cấp phép thực hiện. Tuy nhiên, việc tiếp tục thực hiện dự án hay không và phương án xử lý cụ thể đối với dự án phải dựa trên các cơ sở khoa học, kỹ thuật. Sau khi hai đơn vị tư vấn độc lập được Hội đồng Liên ngành (do Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập) lựa chọn bổ sung, cập nhật số liệu, đánh giá định lượng các tác động của dự án-kể cả các phúc lợi xã hội đối với cộng đồng mà dự án mang lại, Hội đồng sẽ tiếp tục họp đánh giá tác động của dự án để quyết định phương án xử lý tối ưu, hạn chế các tác động tiêu cực của dự án đến dòng chảy sông Đồng Nai.

Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể. Tùy thuộc mức độ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

TTXVN