Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường; Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một kỳ tích vẻ vang, mốc son chói lọi, bản anh hùng ca bất diệt của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa to lớn, tác động mạnh mẽ tới phong trào đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Với lòng quả cảm, tinh thần anh dũng hi sinh, qua suốt 56 ngày đêm "khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn", các Anh hùng, liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên đã cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", "Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng" như câu thơ của nhà thơ Tố Hữu.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ. 

Để làm nên chiến thắng đó, hàng vạn người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân và sinh mệnh của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do.

Được xây dựng năm 1958 và nhiều lần sửa chữa, nâng cấp, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 cách điểm di tích lịch sử đồi A1 khoảng 100 m về phía Nam, là nơi yên nghỉ của 644 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.

leftcenterrightdel
Thủ tướng và đoàn công tác nghe giới thiệu về Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ. 

 

leftcenterrightdel
Hồ tưởng niệm trong Đền thờ Liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ có 56 cây đèn như những nén hương tạo thành hình ngôi sao tượng trưng cho ngôi sao trên lá quốc kỳ và 56 ngày đêm diễn ra chiến dịch. 

 

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được khởi công vào ngày 13-3-2021 (kỷ niệm 68 năm ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ), khánh thành năm 2022.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang A1. 

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. 

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng thắp hương phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang A1. 

 

leftcenterrightdel
Thủ tướng nghe giới thiệu về Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

 

leftcenterrightdel
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tái hiện những ngày tháng vất vả, gian lao nhưng anh dũng, bất khuất, kiên cường của quân và dân ta trong chiến dịch. 

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi trưng bày, giới thiệu những tài liệu, hiện vật về chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Một không gian nghệ thuật đặc biệt trong bảo tàng là bức tranh tròn Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" đầu tiên tại Việt Nam, tái hiện những ngày tháng vất vả, gian lao nhưng anh dũng, bất khuất, kiên cường của quân và dân ta trong chiến dịch.

Theo chinhphu.vn